Trung Quốc có thể trở thành thị trường nhập khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam
 

Trung Quốc có thể trở thành thị trường nhập khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam

Thông tin trên được Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) thông tin tới doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thủy sản tại Hội nghị toàn thể VASEP được tổ chức tại TP.HCM ngày 12/6.

Theo ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký VASEP, xuất khẩu thủy sản Việt Nam vẫn tiếp tục tập trung vào 3 nhóm thị trường chính là Mỹ, châu Âu và Nhật Bản. Tuy nhiên, trong 2 năm qua, thị trường Trung Quốc đã có bước tăng trưởng vượt bậc và trở thành một trong 4 thị trường tiêu thụ thủy sản lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch xuất khẩu trên 1,2  tỷ USD.

Theo nhận định của ông Trương Đình Hòe, với đà tăng trưởng xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc, trong quý II, rất có thể Trung Quốc sẽ vượt qua 3 thị trường khác trở thành nhà nhập khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam. 

Đáng chú ý, mặt hàng cá tra xuất khẩu sang Trung Quốc tăng mạnh. Mặc dù, xuất khẩu sang EU vẫn giảm mạnh và xuất khẩu sang Mỹ gặp khó vì chương trình thanh tra cá da trơn và áp lực thuế chống bán phá giá cao nhưng xuất khẩu cá tra sang các thị trường khác lại tăng mạnh.

Cụ thể, xuất khẩu sang Trung Quốc 4 tháng đầu năm 2018 đạt 146 triệu USD, tăng 42% so với cùng kỳ và thị trường này đã vượt Mỹ trở thành nhà nhập khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam.

Tuy nhiên, xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc đang tiềm ẩn một số quan ngại cho ngành khi các doanh nghiệp xuất khẩu qua cả đường biển và đường bộ, việc kiểm soát chất lượng không đồng bộ, giá xuất qua 2 phương thức này chênh lệch nhau, dẫn đến sự canh tranh không công bằng và gây bất ổn định về nguồn nguyên liệu xuất khẩu.

Trước thực trạng trên, VASEP khuyến nghị, mặc dù là thị trường xuất khẩu tiềm năng, nhưng các doanh nghiệp cũng hết sức lưu ý khi xuất khẩu hàng sang thị trường này vì cũng không ít rủi ro trong quá trình thực hiện hợp đồng xuất khẩu.  

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNN Trần Thanh Nam cho rằng, thị trường Trung Quốc đang đứng thứ 4 về nhập khẩu thủy sản của Việt Nam, VASEP cần xúc tiến hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng thị trường, sắp tới tại Quảng Ninh, Bộ NN &PTNN sẽ tổ chức hội nghị cùng với doanh nghiệp phía bạn để bàn những giải pháp cụ thể, tiếp tục mở rộng xuất khẩu thủy sản sang thị trường này một cách ổn định, hạn chế rủi ro cho các doanh nghiệp. 

HQ Online

Tin liên quan Vay tín chấp