Tồn kho tôm thẻ cuối tháng 9 dự kiến giảm mạnh, kéo giá nguyên liệu tăng
 

Tồn kho tôm thẻ cuối tháng 9 dự kiến giảm mạnh, kéo giá nguyên liệu tăng

Trong tháng 9, nguồn cung tôm thẻ tại Việt Nam ở mức thấp do tôm vụ 2 chưa thu hoạch tập trung. Các nhà máy chế biến tôm đã tăng giá thu mua để gom hàng kịp cho giao hàng trong các tháng cuối năm tại các thị trường Mỹ; châu Âu; Trung Quốc… Tuy nhiên lượng tôm về các nhà máy khu vực ĐBSCL trung tuần tháng 9 chỉ cung cấp được khoảng 30-50% công suất thực tế và dự kiến giảm xuống 30-40% trong nửa cuối tháng 9 do đó các nhà máy phải dùng hàng tồn kho để giã đông chế biến. Mặc dù tại một số tỉnh như Bến Tre; Trà Vinh, Tiền Giang; Long An nguồn cung tôm thẻ gia tăng nhẹ nhưng chủ yếu bán lên chợ Bình Điền để tránh rủi ro khi giao vào nhà máy bị trả về. Do đó, lượng tôm giao về chợ tăng nhưng giá tôm trên chợ Bình Điền lại khá thấp. Lượng tôm tiêu thụ trên chợ Bình Điền trung bình khoảng 200 tấn/ngày (riêng thứ 7-chủ nhật thì lượng giao dịch trên chợ có thể tăng lên 300 tấn/ngày) trong đó 70% tôm thẻ; 30% tôm sú.

Mặc dù nguồn cung tôm thẻ sản xuất đang ở mức thấp nhưng hoạt động nhập khẩu cũng không sôi động do Ấn Độ là nguồn nhập lớn nhất với tôm thẻ vào Việt Nam (chiếm 90%) thì dự kiến sẽ sụt giảm sản lượng năm 2019 khoảng 15-20%. Theo ông Gulkin (CEO của Tập đoàn Siam Canada), sản lượng tôm Ấn Độ có thể giảm 15-20% trong năm 2019 do dịch bệnh, thời tiết xấu và nông dân Ấn Độ chậm thả nuôi tôm khi mà giá tôm năm 2018 xuống thấp. Việc sản lượng tôm Ấn Độ giảm sẽ tạo ra sự cân bằng giữa cung và cầu tôm toàn cầu, qua đó giá tôm cũng sẽ được hưởng lợi.