Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc sẽ còn gặp nhiều khó khăn?
 

Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc sẽ còn gặp nhiều khó khăn?

Trong tháng 6/2019, lượng tôm xuất khẩu sang thị trường tiềm năng bậc nhất thế giới này đã tăng 10% , đạt giá trị gần 47 triệu USD. Tuy nhiên, trong thời gian tới, chúng ta có thể sẽ gặp khó khăn khi các lô hàng nhập khẩu yêu cầu khắt khe hơn về hồ sơ pháp lý.

Trung Quốc là thị trường nhập khẩu tôm đứng thứ 4 trên thế giới, chiếm 6,9% tổng NK tôm của toàn thế giới năm 2018. Nhu cầu NK tôm để tiêu thụ trong nước và chế biến tái XK của Trung Quốc vẫn ổn định. Tôm vẫn luôn là sản phẩm được quan tâm nhiều nhất trong các hội chợ triển lãm về thủy sản ở Trung Quốc.

Đây là thị trường tiềm năng với tôm xuất khẩu ở nước ta. Trong 2 tháng 5 và 6 vừa qua XK tôm Việt Nam sang Trung Quốc đã có dấu hiệu tăng. Tháng 6/2019, lượng tôm xuất khẩu sang thị trường tiềm năng bậc nhất thế giới này đã tăng 10% , đạt giá trị gần 47 triệu USD. Một tín hiệu rất đáng mừng đối với các hộ chăn nuôi sau thời gian dài việc xuất khẩu gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, các thương lái cũng không vội mừng vì Trung Quốc ngày càng yêu cầu khắt khe hơn về chất lượng và nguồn gốc sản phẩm. Có khả năng, từ ngày 1/10/2019, các lô hàng thực phẩm NK vào Trung Quốc đều phải có chứng thư xuất khẩu đi kèm. Chúng ta nên chuẩn bị tâm thế, cùng những hồ sơ pháp lý, chất lượng sản phẩm để xuất khẩu tôm vào nước này phát triển một cách bền vững.

Đối với mặt hàng tôm, muốn tăng sức cạnh tranh, người nuôi tôm cần hướng tới nuôi tôm sạch đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế thị trường yêu cầu như ASC, BAP…để dễ thâm nhập vào các hệ thống phân phối thủy sản cao cấp của Trung Quốc. Các doanh nghiệp cần chú ý đến các yêu cầu mới về chất lượng, truy xuất nguồn gốc cũng như các quy định, tiêu chuẩn về bao bì, ghi nhãn hàng hóa và mã vạch vùng miền để xuất khẩu bền vững cũng như nâng cao giá trị gia tăng.

Ngoài những khó khăn về hóa đơn chứng từ, truy suất nguồn gốc chúng ta cũng sẽ phải cạnh tranh với nhiều quốc gia khác như Ecuado, Ấn Độ, Thái Lan, Argentina,.. Các nước đứng trên Việt Nam về giá trị XK vào Trung Quốc đang có đà tăng trưởng rất mạnh. Trong năm 2018 và những tháng đầu năm 2019 do Trung Quốc tăng mạnh NK tôm từ Ấn Độ, Ecuador (lợi thế giá thấp hơn tôm Việt Nam). Quý I/2019, NK tôm của Trung Quốc từ Ấn Độ tăng 624% về khối lượng và 573% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018. Nửa đầu năm nay, XK tôm Ecuador sang Trung Quốc tăng 224% về khối lượng và 185% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhìn ở tầm xa hơn, khi một số lượng đáng kể doanh nghiệp xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc bị ảnh hưởng chắc chắn sẽ làm giảm doanh số thủy sản xuất khẩu nói chung, và sẽ tác động đến các thị trường khác trong khu vực. Bởi, chỉ cần nhu cầu giảm tại Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến các nền kinh tế Đông Nam Á. Để tránh những ảnh hưởng xấu và phát triển giá trị XK vào thị trường này chúng ta cần nghiêm túc chuẩn bị đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật, chất lượng để sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu khắt khe.

DNVN

Tin tham khảo