VRG dự kiến IPO vào cuối năm 2017

0943.411.411 Chat trực tuyến
Chat trực tuyến


VRG dự kiến IPO vào cuối năm 2017

Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam (VRG) dự kiến sẽ bán hơn 475 triệu cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) vào tháng 12-2017. Lượng cổ phần này tương đương 11,88% vốn điều lệ của tập đoàn và giá mỗi cổ phần là 13.000 đồng.

Ngày 25-9, VRG đã tổ chức Hội nghị người lao động (bất thường) thông qua phương án cổ phần hóa công ty mẹ - tập đoàn trước khi trình phương án cổ phần hóa cho các cấp thẩm quyền phê duyệt trong thời gian tới.

Theo báo cáo của VRG, sau khi tính toán giá trị doanh nghiệp, tập đoàn đưa ra mức giá cho mỗi cổ phần là 13.000 đồng. Tuy nhiên, đây chỉ là giá đề nghị, còn giá chính thức sẽ do Thủ tướng phê duyệt. Sau khi Thủ tướng phê duyệt giá cuối cùng, VRG sẽ thực hiện kế hoạch IPO.

Về phần người lao động, họ phải chờ đến khi IPO thành công sẽ được mua với giá bằng 60% giá đấu giá thành công thấp nhất.

Ông Trần Ngọc Thuận, Tổng giám đốc VRG cho biết, hiện tại mọi khâu chuẩn bị đã hoàn tất và tập đoàn chỉ chờ Thủ tướng phê duyệt là tiến hành IPO. Theo đó, tập đoàn dự kiến sẽ tiến hành cổ phần hóa vào tháng 12-2017. Tuy nhiên, từ nay đến cuối năm nếu có thay đổi thì sẽ tiến hành cổ phẩn hóa vào quí 1-2018.

Theo ông Thuận, sau khi cổ phần hóa, bộ máy lãnh đạo các công ty sẽ vẫn giữ nguyên. “Sau khi cổ phần hóa, mọi hoạt động vẫn bình thường, hoạt động sản xuất kinh doanh và ban lãnh đạo các công ty vẫn sẽ không có gì thay đổi”, ông Thuận nói.

Vào đầu năm 2017, VRG dự kiến sẽ IPO vào 1-7-2017 nhưng sau đó phải lùi lại và nguyên nhân được giải thích là thời điểm đó vẫn chưa xác định được giá trị thực tế của doanh nghiệp.

Theo báo cáo của VRG, giá trị thực tế của doanh nghiệp để cổ phần hóa là 49.224 tỉ đồng, trong đó, giá trị thực tế phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp là hơn 47.290 tỉ đồng. Số lượng cổ phần bán ra lần này là hơn 475 triệu cổ phần, chiếm 11,88% vốn điều lệ.

Sau khi cổ phẩn hóa VRG dự kiến sẽ đổi tên thành Tập đoàn cao su Việt Nam - Công ty cổ phần nhưng tên giao dịch bằng tiếng Anh vẫn giữ nguyên là Vietnam Rubber Group (VRG).

TBKTSG Online

Tin tham khảo