VnSAT Cần Thơ thúc đẩy liên doanh liên kết chuỗi lúa gạo

0943.411.411 Chat trực tuyến
Chat trực tuyến


VnSAT Cần Thơ thúc đẩy liên doanh liên kết chuỗi lúa gạo

Một trong những mục tiêu của dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững (VnSAT) là hỗ trợ nông dân nâng cao thu nhập trong chuỗi gía trị sản xuất lúa. Vụ ĐX 2017-2018 nhiều diện tích sản xuất giống lúa của nông dân TP Cần Thơ được bao tiêu nhờ doanh nghiệp.

Trên ruộng SX lúa của HTX Hiếu Bình, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ, KS nông nghiệp Đỗ Thị Vân, cán bộ của Chi nhánh Tây Nam Bộ thuộc Cty CP TCty Giống cây trồng Thái Bình nói: Để nâng cao chất lượng và đẩy mạnh sản lượng lúa giống cung cấp cho nông dân các địa phương, TCty Giống cây trồng Thái Bình đã giao cho Chi nhánh Tây Nam Bộ ký kết với các HTX và bà con nông dân vùng ĐBSCL sản xuất giống lúa xác nhận (XN) từ nguồn giống nguyên chủng (NC) do Cty cung cấp.

Vụ ĐX 2017-2018 Chi nhánh đã ký hợp đồng SX giống lúa với nhiều tỉnh vùng ĐBSCL. Riêng Cần Thơ kết hợp với dự án VnSAT triển khai kỹ thuật giảm lượng giống gieo sạ, Chi nhánh đã ký hợp đồng SX lúa giống 265ha, gồm: Jasmine 85, OM4900, OM6976…

Tại HTX Hiếu Bình, Vĩnh Thạnh có 95ha hợp đồng SX đã thu hoạch và đưa về phơi sấy chế biến cung cấp giống cho SX lúa các vụ tiếp theo, đa số năng suất lúa đạt rất cao, Jasmine 85 từ 7,5 - 8,0 tấn/ha; OM4900: 8,0 - 8,5 tấn/ha; OM6976 khoảng 8,5 tấn/ha và OM9582 đạt trên 9 tấn/ha.

Nhằm đảm bảo chất lượng giống, sau khi được tập huấn kỹ thuật do dự án VnSAT triển khai nông dân đã tuân thủ quy trình kỹ thuật SX giống do cán bộ Cty hướng dẫn, thường xuyên cùng cán bộ Cty theo dõi và kiểm tra đồng ruộng, làm tốt các khâu chăm sóc phòng trừ sâu bệnh và khử lẫn.

Ngoài ra, Cty còn hỗ trợ cho nông dân 3 triệu đồng/ha nếu nông dân áp dụng kỹ thuật gieo mạ và thuê máy cấy, giải pháp này giúp cho lượng giống gieo giảm xuống chỉ còn 45 - 50kg/ha. Tiền bán giống lúa ban đầu cho nông dân được khấu trừ khi thu hoạch, vì toàn bộ diện tích hợp đồng được Cty bao tiêu thu mua toàn bộ sản lượng sau thu hoạch. Thành công của mối liên kết này cũng chính là một thành công của dự án VnSAT tại Cần Thơ nhằm nâng cao chuỗi giá trị sản xuất lúa gạo vùng ĐBSCL.

NNVN

Tin tham khảo