Việt Nam xem xét nhập khẩu thịt bò, ngô, đậu Brazil

0943.411.411 Chat trực tuyến
Chat trực tuyến


Việt Nam xem xét nhập khẩu thịt bò, ngô, đậu Brazil

Việt Nam có thể trở thành nhà nhập khẩu hàng đầu của Brazil về ngô, đậu tương và sẽ xem xét nhập khẩu thịt bò. Brazil cũng sẽ đẩy mạnh nhập khẩu cà phê, cá tra, tôm của Việt Nam.

Đây là thông tin được đưa ra tại cuộc làm việc của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại Thành phố Sao Paulo (bang Sao Paulo)- trung tâm tài chính, công nghiệp lớn nhất của Brazil, ngày 3-7.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, VN có thể trở thành nhà nhập khẩu hàng đầu của Brazil về ngô, đậu tương và sẽ xem xét nhập khẩu thịt bò. Brazil cũng sẽ đẩy mạnh nhập khẩu cà phê, cá tra, tôm của VN. VN cũng sẵn sàng hợp tác, đầu tư với Brazil trong lĩnh vực chế tạo máy nông nghiệp, sản xuất nông nghiệp an toàn, du lịch, giáo dục và đào tạo, dược phẩm...

Trước đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã hội kiến Tổng thống Brazil Michel Temer, gặp và làm việc với các Bộ trưởng của Brazil: Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp, Ngoại thương và Dịch vụ, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Chăn nuôi và Cung ứng.

Tại đây, Phó Thủ tướng nêu các mặt hàng thế mạnh của hai bên như cá tra, tôm của VN, thịt bò của Brazil và các mặt hàng nông, thuỷ sản khác cần được tạo điều kiện tiếp cận thị trường của nhau cũng như đề nghị Brazil xem xét không áp thuế cao đối với các mặt hàng thép không gỉ và inox nhập khẩu từ VN. Nhân dịp này, Phó Thủ tướng cũng đã đề nghị Brazil sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường của VN.

Tại cuộc gặp với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Chăn nuôi và Cung ứng Blairo Maggi, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Bộ trưởng bạn đánh giá nông nghiệp là lĩnh vực giàu tiềm năng, mang tính bổ trợ cao giữa Brazil và VN.

Phó Thủ tướng cho biết nhiều mặt hàng nông sản của VN đã vượt qua những hàng rào kỹ thuật khắt khe nhất, và theo đó, đề nghị Brazil tạo điều kiện thuận lợi cho các mặt hàng này, nhất là thủy sản như cá tra, cá basa, tôm của VN vào thị trường Brazil.

Bộ trưởng Blairo Maggi nhất trí thúc đẩy hợp tác nông nghiệp giữa hai nước, trong đó có việc tiếp tục xây dựng các văn bản pháp lý làm nền tảng cho hợp tác; cho biết Brazil có nhiều kinh nghiệm trong việc phát triển nông nghiệp bền vững và sẵn sàng chuyển giao kinh nghiệm này với VN; đề nghị hai nước tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kiểm dịch và vệ sinh an toàn thực phẩm, qua đó, tạo điều kiện cho các mặt hàng nông sản hai nước như cá tra, cá basa và tôm của VN và thịt bò, hoa quả của Brazil nhập khẩu vào thị trường của nhau.

PLO

Tin tham khảo