Trung Quốc tăng thuế nhập khẩu đường lên thêm 45%

0943.411.411 Chat trực tuyến
Chat trực tuyến


Trung Quốc tăng thuế nhập khẩu đường lên thêm 45%

Về việc áp thuế nhập khẩu cao, lập luận của Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết quyết định áp đặt thuế quan đối với nhập khẩu đường sẽ giúp duy trì thị trường đường công bằng hơn. Việc tăng lượng hàng nhập khẩu sẽ có những ảnh hưởng quan trọng đối với các nhà sản xuất đường lớn như Brazil và Thái Lan. Nhưng sẽ tạo ra hàng rào bảo hộ hàng triệu người dân trồng mía và các nhà sản xuất đường của Trung Quốc.

Trong khi đó, ước tính của Tổ chức công nghiệp đường UNICA Brazil cho biết Trung Quốc tăng thuế nhập khẩu đường lên thêm 45% sẽ làm xuất khẩu đường của Brazil sang Trung Quốc có thể giảm khoảng 800 nghìn tấn trong 12 tháng tới. Chắc chắn sản xuất đường nội địa Trung Quốc tăng, và giá nội địa cũng tăng. Khả năng đường tiểu ngạch sẽ tăng trong tương lai, trong đó có từ Việt Nam.

Giả sử thuế nhập khẩu làm giảm lượng nhập khẩu chính ngạch của Trung Quốc 30% tức là 1 triệu tấn đường thì có thể kỳ vọng đường tiểu ngạch sẽ tăng thêm 500 -700 ngàn tấn đường. Như vậy, sẽ có những hàm ý quan trọng về xuất khẩu đường tiểu ngạch từ Việt Nam đi Trung Quốc. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc thêm vào mức độ kiểm soát chống buôn lậu ở khu vực biên giới.

Bắc Kinh đang cố gắng kiểm soát hàng hóa buôn bán bất hợp pháp dọc biên giới Phía Nam của Trung Quốc với Myanmar. Khoảng 2 triệu tấn đường thô và đường tinh luyện từ Thái Lan và các nhà sản xuất khác (trị giá khoảng 2 tỷ USD) được xếp trên các xe tải và tàu buôn bán bất hợp pháp tại các chợ bán buôn hàng năm.  Đường là một trong số ít hàng hóa trong đó.