Trung Quốc gia tăng nhập khẩu tôm chân trắng
 

Trung Quốc gia tăng nhập khẩu tôm chân trắng

Trong năm 2014, xuất khẩu tôm chân trắng của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc tăng 15,17%

Trong nhiều năm qua, Trung Quốc luôn được đánh giá là thị trường tiềm năng cho xuất khẩu tôm Việt Nam bởi dân số đông cùng với tầng lớp trung lưu và thượng lưu ngày càng tăng. Trung Quốc cũng là một trong những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh và do đó, nước này được dự báo sẽ nhanh chóng chuyển từ nước xuất khẩu tôm sang nước nhập khẩu ròng. Trong 2 năm qua, sản xuất tôm của Trung Quốc giảm sút do Hội chứng tôm chết sớm (EMS) dẫn tới sản lượng tôm giảm mạnh. Trung Quốc cũng là thị trường có xu hướng gia tăng nhập khẩu tôm chân trắng và giảm nhập khẩu tôm sú.
Theo số liệu Hải quan Việt Nam, trong năm 2014, xuất khẩu tôm chân trắng của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc tăng 15,17% trong khi xuất khẩu tôm sú giảm 15,67%. Xuất khẩu tôm trong năm 2014 vào thị trường Trung Quốc đạt trên 30,44 nghìn tấn thu về 327,35 triệu USD tăng 7,37% về lượng và tăng 5,04% về trị giá so với năm 2013. Trung Quốc là thị trường tiêu thụ lớn thứ 4 của tôm Việt Nam sau Mỹ, Nhật Bản và EU, chiếm 8,3% tổng xuất khẩu tôm của Việt Nam trong năm 2014.
Còn theo thống kê nhập khẩu tôm vào Trung Quốc của Trung tâm thương mại thế giới (ITC), 10 tháng đầu năm 2014, tôm của Việt Nam xếp thứ 6 với tỷ trọng chiếm 4,4% tổng giá trị nhập khẩu vào thị trường này
Trong khi đó, IMF đã hạ dự báo đối với tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc với mức tăng trưởng 6,8% (giảm 0,3 điểm phần trăm) so với dự báo trước đây. Như vậy dù còn nhiều khó khăn nhưng với nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng nội địa, tình hình nhập khẩu tôm của Trung Quốc (đặc biệt là tôm thẻ chân trắng) được dự báo sẽ có những dấu hiệu khởi sắc trong thời gian tới

Tin tham khảo