Trong ngắn hạn giá khô đậu tương vẫn phụ thuộc vào đàm phán thương mại Mỹ Trung
 

Trong ngắn hạn giá khô đậu tương vẫn phụ thuộc vào đàm phán thương mại Mỹ Trung

- Giá khô đậu tương CBOT biến động trái chiều trong hai phiên giao dịch đầu tuần. Phiên thứ 2 (24/6) giá khô đậu tương tăng do tiến độ gieo trồng chậm và kỳ vọng vào tín hiệu tích cực từ cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong khuôn khổ Hội nghị G20 tuần này. Sang đến phiên thứ 3 (25/6), giá nguyên liệu này quay đầu giảm bởi dự báo thời tiết ấm hơn và khô hơn tại vùng Trung Tây có thể hỗ trợ nông dân đẩy nhanh tiến độ trồng đậu tương trong tuần này. Trong ngắn hạn thị trường sẽ tập trung theo dõi về diễn biến xung quanh quan hệ thương mại Mỹ-Trung.

- Đối với thị trường Việt Nam, theo ước tính của AgroMonitor, trong tháng 7, nhập khẩu khô đậu tương về Việt Nam có thể đạt hơn 520 nghìn tấn, như vậy nguồn cung sẽ khá dồi dào.

Theo số liệu của TCHQ, trong 6 tháng đầu năm 2018, nhập khẩu khô đậu tương của khối DNTM đạt hơn 1 triệu tấn. Trong 6 tháng đầu năm nay (tháng 6 mới chỉ đến ngày 18/6), lượng khô đậu tương của DNTM nhập khẩu đạt hơn 950 nghìn tấn, có thể tính đến cuối tháng 6 lượng hàng nhập khẩu cũng xấp xỉ cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên năm nay sản lượng các nhà máy cám cá miền Tây có xu hướng tăng trên 10% so với cùng kỳ năm ngoái do sản lượng cá tra tăng, các nhà máy này chủ yếu mua thông qua thương mại nội địa chứ không trực tiếp nhập nên tồn kho khô đậu tương của các DNTM hiện không có nhiều, chủ yếu hàng chỉ đủ trả hợp đồng đã ký trước đó nên có thể giá khô đậu tương nội địa trong thời gian tới cũng sẽ nhạy cảm hơn với diễn biến của thị trường thế giới.