Tổng thống Philippines chấp thuận việc nhập khẩu gạo chịu thuế để chống lạm phát

0943.411.411 Chat trực tuyến
Chat trực tuyến


Tổng thống Philippines chấp thuận việc nhập khẩu gạo chịu thuế để chống lạm phát

MANILA, Philippines - Tổng thống Rodrigo Duterte đã phê duyệt chính sách không cản trở việc nhập khẩu gạo trong quá trình nỗ lực để kiềm chế tình hình nóng nhất hiện nay ở châu Á - lạm phát.

Tại một cuộc họp báo vào hôm thứ ba, phát ngôn viên của tổng thống, ông Harry Roque cho biết ông Duterte đã ra lệnh tự do hóa nhập khẩu gạo trong cuộc họp Nội các vào thứ Hai tuần trước, nơi các nhà hoạch định chính sách có một cuộc thảo luận “khốc liệt” về các giải pháp khả thi cho vấn đề lạm phát của đất nước.

Ông Roque giải thích rằng theo lệnh tổng thống, các cá nhân và doanh nghiệp có thể nhập thêm lượng hàng của vụ mùa từ nước ngoài nhưng sẽ phải trả thuế.

Một quan chức nói thêm rằng Cơ quan Lương thực Quốc gia sẽ không đề cập đến số lượng gạo được nhập khẩu nữa và các cá nhân sẽ được phép mua gạo giá rẻ từ các nước khác.

“Ngài Tổng thống muốn làm tràn ngập thị trường bằng gạo, thậm chí giá dầu thô và giá dầu khác sẽ còn tăng lên nữa để gạo có thể tiếp cận đến người dân với giá cả phải chăng”, Roque nói. “Không còn hạn chế nào nữa miễn là thuế phải được trả. Chúng tôi sẽ sử dụng thuế thu được để giúp nông dân Philippines trồng lúa. "

Giá bắt đầu tăng vọt vào đầu năm sau khi chính phủ đưa ra thuế tiêu thụ đặc biệt cao hơn đối với nhiên liệu và các mặt hàng khác. Việc tăng giá nhanh chóng lan rộng để có thể kiểm soát thêm nhiều hàng hóa như gạo trong bối cảnh nguồn cung tắc nghẽn liên tục, trong khi đồng tiền yếu đi, thêm vào đó là tai họa lạm phát của quốc gia.

Gạo là một mặt hàng chủ yếu và là loại hàng hóa chính trị quan trọng ở Philippines. Có thể nói đây là một mặt hàng rất nặng trong giỏ hàng hóa và dịch vụ, được sử dụng để tính toán lạm phát và chiếm 20% mức tiêu thụ của các hộ gia đình có thu nhập thấp.

Trong tháng 9, lạm phát đã tăng lên mức cao trong vòng 9 năm với 6,7%, thúc đẩy việc kêu gọi tăng thêm lãi suất nhằm giữ kì vọng lạm phát tăng cao và làm dịu nhu cầu tiêu dùng để có thể nâng giá.

Nhưng một số nhà phân tích đã chỉ ra rằng chỉ với chính sách thắt chặt tiền tệ thì sẽ không đủ để giảm lạm phát, vì giá cao hơn ở Philippines vẫn được cung cấp theo định hướng.

Để chống lại lạm phát cao trong nhiều năm, nhiều báo cáo cho biết Bộ Thương mại và Công nghiệp cùng Bộ Nông nghiệp sẽ ký một thỏa thuận áp đặt đề xuất giá bán lẻ cho thịt gà và thịt lợn nằm trên các biện pháp khác nhằm ổn định giá nông sản.

Theo ông Roque, chính phủ vẫn sẽ hỗ trợ Dự luật thuế gạo, nhưng sẽ không chờ đợi biện pháp được thông qua khi giá tăng tiếp tục đè bẹp ngân sách của các gia đình người dân Phillipin.

“Trên thực tế, chúng tôi đã không chờ đợi [dự luật thuế gạo]. Sự đồng thuận là không cần thiết cho bất cứ điều gì” - người phát ngôn của ông Duterte cho biết.

"Tổng thống đã có thể yêu cầu tự do hóa nhập khẩu gạo bởi vì một lần nữa ngôn ngữ được tìm thấy trong các công cụ có liên quan là" khối lượng truy cập tối thiểu. "Vì vậy, sẽ không có tối đa," ông nói thêm.

Link: https://www.philstar.com/business/2018/10/09/1858621/duterte-approves-unimpeded-importation-rice-combat-inflation

Tin tham khảo