Tôm mắc bệnh khiến nông dân Việt đau đầu

0943.411.411 Chat trực tuyến
Chat trực tuyến


Tôm mắc bệnh khiến nông dân Việt đau đầu

Trong bối cảnh ngành tôm Việt Nam đang ngày một mở rộng, các căn bệnh và virus gây bệnh cho tôm trở thành vấn đề nhức nhối mà nhiều nông dân đang tìm hướng giải quyết.

Virus đốm trắng, hội chứng tử vong sớm (EMS), bệnh vi bào tử trùng (EHP) và hội chứng phân trắng vẫn đang khiến người nuôi tôm Việt Nam phải đau đầu tìm cách giải quyết.

Theo ông Maple Hùng, phó giám đốc thị trường toàn cầu của Công ty Quốc tế Sinh học Sheng Long nhận định những căn bệnh như EMS, EHP, virus đốm trắng gây thiệt hại lớn cho ngành nuôi tôm Việt Nam và đang ngày trở nên phức tạp hơn.

Tiến sĩ Trần Hững Lộc, giám đốc phòng nghiên cứu tôm Việt Nam đã liệt các bệnh nêu trên cùng với diễn biến thời tiết phức tạp, thiếu tài chính, công nghệ là những trở ngại lớn nhất cho ngành nuôi tôm.

Trong khi đó, tình hình vẫn không có nhiều cải thiện trong vài năm trở lại đây. Mưa lớn kéo dài, ngập lụt càng khiến virus đốm trắng càng lan rộng hơn ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Cùng lúc đó, số lượng tôm mắc bệnh EHP đang ngày một gia tăng, ông Lộc nói thêm.

Ông Hùng cho hay, số lượng tôm mắc hội chứng phân trắng cũng đang có xu hướng tăng do ô nhiễm nguồn nước và lượng tảo thừa nhiều, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

Trước tình hình trên, công tác làm sạch môi trường nước vô cùng cần thiết. Bên cạnh đó, việc áp dụng công nghệ và đầu tư vốn khắc phục tình trạng bệnh dịch cũng quan trọng không kém nhất là trong bối cảnh các trang trại nuôi tôm ở Việt Nam hiện đang mở rộng với nhiều chính sách nuôi tôm khu vực có độ mặn thấp được thông qua. Ông Hùng cho biết, diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng đang tăng đồng thời nhiều hộ nông dân chuyển sang nuôi tôm sú để tận dụng đợt tăng giá tôm vừa qua.

NDH

Tin tham khảo