Tiêu thụ ngô có khả năng sẽ tăng trở lại
 

Tiêu thụ ngô có khả năng sẽ tăng trở lại

- Cuối tuần trước Bộ NN Mỹ xác nhận Trung Quốc mua 300.000 tấn ngô Mỹ, hàng giao năm 2018/19. Thông tin này là một tín hiệu tốt khiến thị trường rất lạc quan về nhu cầu mua ngô sắp tới của Trung Quốc. Trong khi về nguồn cung, tình hình lũ lụt tại vùng Trung Tây đe dọa làm chậm việc bắt đầu gieo trồng ngô vụ mới nên giá ngô CBOT đã tăng liên tục trong ba phiên cuối tuần trước và phiên đầu tuần này. Đến phiên ngày 26/3, giá ngô CBOT quay đầu giảm nhẹ trở lại do thương nhân bán chốt lời nhiều. Thứ 6 tuần này (29/3), Bộ NN Mỹ sẽ ra báo cáo dự báo diện tích gieo trồng ngũ cốc vụ mới và báo cáo ước tính tồn kho hàng quý.

Theo dự đoán của nhiều nhà phân tích diện tích ngô Mỹ năm nay sẽ tăng so với năm ngoái do nhiều diện tích đậu tương chuyển sang trồng ngô. Thăm dò của Reuters đối với các nhà phân tích về báo cáo mùa vụ vào thứ 6 của Bộ NN Mỹ cho thấy, diện tích ngô Mỹ năm 2019 có thể đạt 91,332 triệu mẫu, tăng so với mức 89,1 triệu mẫu của năm 2018. Còn theo khảo sát của Bloomberg, diện tích ngô Mỹ năm 2019 có thể đạt 91,3 triệu mẫu, tăng 2,2 triệu mẫu so với năm 2018.

Về tồn kho, theo khảo sát của Bloomberg, tồn kho ngô Mỹ tính đến ngày 1/3 ước đạt 8,317 tỷ bushel, giảm so với mức 8,892 tỷ bushel cùng kỳ năm trước. Trong khi theo thăm dò của Reuters, tồn kho ngô tính đến ngày 1/3 đạt khoảng 8,35 tỷ bushel. Diễn biến giá ngô CBOT trong ngắn hạn sẽ phụ thuộc nhiều vào báo cáo của Bộ NN Mỹ tới đây.

- Đối với thị trường nội địa, theo thống kê của AgroMonitor, hiện đã có 13 tàu ngô (701.000 tấn) đã rời cảng Nam Mỹ dự kiến đến Việt Nam trong tháng 4. Ngoài ra, còn có 17 tàu đang và dự kiến sẽ vào làm hàng tại Mỹ và Nam Mỹ, lượng hơn 880 nghìn tấn. Như vậy trong hai tháng 4 và 5, tổng lượng ngô nhập khẩu của Việt Nam có thể đạt trên dưới 1,5 triệu tấn. Con số này là tương đối lớn trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ yếu như hiện nay. Theo tin từ thương nhân, hiện người chăn nuôi đang vào gà con khá nhiều, hy vọng tiêu thụ ngô sẽ tăng trở lại nhưng để có thể bù đắp lượng sụt giảm từ mảng chăn nuôi heo là tương đối khó khăn.

Tin tham khảo