Tiêu 9/2017 - Giá tiêu nội địa liên tục giảm mạnh vào nửa cuối tháng 9 và đầu tháng 10

0943.411.411 Chat trực tuyến
Chat trực tuyến


Tiêu 9/2017 - Giá tiêu nội địa liên tục giảm mạnh vào nửa cuối tháng 9 và đầu tháng 10

CÁC DIỄN BIẾN QUAN TRỌNG CỦA THỊ TRƯỜNG THÁNG 9/2017

THỊ TRƯỜNG TRONG NƯỚC

Tháng 9, giá tiêu nội địa liên tục giảm mạnh vào nửa cuối tháng 9 và đầu tháng 10. Lượng và kim ngạch xuất khẩu giảm mạnh.

Giá xuất khẩu tiêu Việt Nam thấp nhất thế giới

THỊ TRƯỜNG QUỐC TẾ

Giá tiêu Kochi Ấn Độ tăng nhẹ vào tuần đầu tháng 9 trước khi liên tiếp giảm mạnh về cuối tháng. Lượng tiêu từ Sri Lanka chảy về nhiều khiến giá tiêu nội địa giảm xuống mức thấp.

Người trồng và thương lái tiêu Ấn Độ yêu cầu Chính Phủ ấn định giá sàn để hạn chế nhập khẩu tiêu giá rẻ

THỊ TRƯỜNG TRONG NƯỚC

Cuối tháng trước giá hồ tiêu trong nước ở mức 88-91 ngàn đồng/kg. Bước sang đầu tháng 9 giá tiêu đã có xu hướng giảm nhẹ, kết thúc tuần đầu tiên tháng 9 giá tiêu nội địa ở mức 86-89 ngàn đồng/kg. Sau đó mức giá tiêu trong nước tiếp tục ổn định trước khi giảm mạnh vào tuần cuối tháng xuống mức 82-85 ngàn đồng/kg. Thị trường hồ tiêu vẫn trong xu hướng giá thấp do nhu cầu thị trường hạn hẹp, trong khi việc xuất khẩu hồ tiêu của các doanh nghiệp vẫn không có tín hiệu tích cực. Cụ thể, giá tiêu đầu tháng 10 nhiều nơi chỉ còn 80.000 đồng/kg

Theo thông tin từ Bộ NN&PTNT, giá hồ tiêu trong nước 9 tháng qua liên tục giảm với mức giảm từ 35 – 40% do nhu cầu thị trường yếu, trong khi việc xuất khẩu hồ tiêu của các doanh nghiệp vẫn chưa có hướng mở, thêm vào đó giá hồ tiêu thế giới cũng ở mức thấp nên giá tiêu tại Việt Nam không thể tăng lên được.

Phân tích về thị trường tiêu hiện nay, ông Nguyễn Văn Lâm (Công ty TNHH Chế biến gia vị Nedspice Việt Nam, Bình Dương) cho biết, từ đầu năm đến nay xuất khẩu tiêu giảm, Việt Nam lại có xu hướng trữ hàng nên nhiều doanh nghiệp buộc phải nhập tiêu từ các nước về chế biến khiến áp lực tồn hàng càng tăng. Trong đó, nhiều doanh nghiệp, đại lý kinh doanh tiêu của Việt Nam thường vay vốn để trữ hàng nên buộc phải đẩy nhanh để thu hồi vốn và tình trạng đua nhau bán tiêu, giá rớt là khó tránh khỏi trong tương lai gần.

Theo nhiều cơ sở thu mua tiêu, tiêu có lợi thế hơn hẳn nhiều mặt hàng nông sản khác là có thể trữ lại hàng năm trời mà không lo giảm chất lượng nếu bảo quản tốt. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến nhiều nông dân, các vựa, đại lý thu mua chọn giải pháp trữ hàng khi giá rớt. Không ít chủ cơ sở thu mua đã lời to vì cách làm này. Tuy nhiên, với tình hình tiêu thụ tiêu hiện nay, việc trữ tiêu như “đánh bạc” với rất nhiều rủi ro.

Bà Nguyễn Thị Nga - đại diện Công ty TNHH MTV thương mại xuất nhập khẩu Ân Nga (huyện Xuân Lộc, Đồng Nai) cho biết, năm nay xuất khẩu tiêu gặp rất nhiều khó khăn nên chủ yếu doanh nghiệp cung cấp cho nội địa và xuất đi Trung Quốc. “Thị trường tiêu Việt Nam và thế giới đang cung vượt cầu nên rất khó dự đoán giá mặt hàng này thời gian tới. Hiện, phải có đơn đặt hàng, doanh nghiệp mới nhập tiêu và xuất ngay chứ không dám trữ nhiều trong kho vì thị trường này hiện quá rủi ro” - bà chia sẻ.

Như chúng tôi đã đưa tin vào bản tin tháng trước, Sở Công Thương tỉnh Đăk Lắk cho biết thời gian gần đây, trên một số phương tiện truyền thông phản ánh có hiện tượng thương lái Trung Quốc đang điều khiển, “làm giá” thị trường hồ tiêu Việt Nam. Một trong những chiêu thức của thương lái nước này là thu mua lượng lớn hạt tiêu của Việt Nam, sau đó, tìm đến doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng này đặt mua với bất cứ mức giá nào và yêu cầu ký hợp đồng ngay, đồng thời hối thúc doanh nghiệp khẩn trương thực hiện các điều kiện trong hợp đồng mua bán nhưng lại trì hoãn chuyển tiền đặt cọc với nhiều lý do khác nhau.

Trong khi các doanh nghiệp trong nước vì áp lực hợp đồng phải gấp rút thu gom hồ tiêu từ các đại lý để kịp giao hàng đúng thời hạn thì thương lái Trung Quốc lại tung lượng hạt tiêu đã gom trước đó bán với giá cao và thu lợi nhuận chênh lệch. Khi các doanh nghiệp xuất khẩu đã gom đủ hàng thì không thể liên lạc được với thương lái khiến cả doanh nghiệp và đại lý chịu hậu quả nặng nề.

Diễn biến giá thu mua tiêu đen xô tại Gia Lai, Vũng Tàu và giá chào mua của doanh nghiệp trong năm 2016-2017 (ngàn đồng/kg)

Nguồn: CSDL AgroMonitor

Trong tháng 9, Việt Nam xuất khẩu được 13,5 ngàn tấn Hồ tiêu các loại. Kim ngạch xuất khẩu trong tháng đạt 65 triệu USD (giảm 33% về lượng và 30% về kim ngạch so với tháng trước). Luỹ kế từ đầu năm tới hết tháng 9/2017, lượng xuất khẩu đạt 181,3 ngàn tấn; kim ngạch xuất khẩu đạt 968 triệu USD (tăng 23,3% về lượng nhưng lại giảm 19% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2016)

Lượng và kim ngạch xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam theo tháng, giai đoạn 01/2016-09/2017 - (Lượng – ngàn tấn, Kim ngạch – triệu USD)

Nguồn: AgroMonitor tổng hợp từ số liệu Hải quan

Lũy tiến 8 tháng đầu năm 2017, Việt Nam xuất khẩu được 167,5 ngàn tấn hồ tiêu các loại, bao gồm 149 ngàn tấn tiêu đen và 18,4 ngàn tấn tiêu trắng. Tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 901,4 triệu USD, trong đó tiêu đen đạt 763,3 triệu USD, tiêu trắng đạt 138,1 triệu USD. So cùng kỳ năm 2016, lượng xuất khẩu tăng 22,28% tương đương 30,5 ngàn tấn, tuy nhiên giá trị xuất khẩu lại giảm 19,06% tương đương giảm 212,29 triệu USD. Giá xuất khẩu bình quân tiêu đen 8 tháng đạt 5.121 USD/tấn, tiêu trắng đạt 7.489 USD/tấn, so cùng kỳ 8 tháng 2016, giá xuất khẩu tiêu đen giảm 2.610 USD, tiêu trắng giảm 3.851 USD.

Mỹ vẫn là thị trường dẫn đầu nhập khẩu 8 tháng với 28.645 tấn, chiếm 17,1% nhưng so cùng kỳ lại giảm 3,43 ngàn tấn. Một số thị trường lớn khác cũng có lượng nhập khẩu giảm như Philippine giảm 3,1 ngàn tấn, Tây Ban Nha giảm 1,7 ngàn tấn, Indonesia giảm 1,1 ngàn tấn. Xét về thị phần châu lục, ngoài châu Mĩ giảm thì châu Á, châu Phi và châu Âu đều tăng. Đặc biệt là châu Á tăng 26,7 ngàn tấn, lượng tăng chủ yếu đến từ Papua New Guinea với 10,95 ngàn tấn, Sri Lanka tăng 3,17 ngàn tấn, Iran tăng 2,6 ngàn tấn, Ấn Độ tăng 2,4 ngàn tấn, Trung Quốc tăng 2,04 ngàn tấn, Ả Rập tăng 1,3 ngàn tấn, Myanmar tăng 1,2 ngàn tấn. Châu Phi tăng 5,6 ngàn tấn đến từ Ai Cập, tăng 2,05 ngàn tấn và Senegal tăng 1,58 ngàn tấn.

Do giá xuất khẩu giảm nên đa phần kim ngạch xuất khẩu của các doanh nghiệp đều giảm theo. Chỉ có 1 vài doanh nghiệp có kim ngạch xuất khẩu tăng, như Trân Châu tăng 28,68 triệu USD, Sinh Lộc Phát tăng 5,18 triệu USD, Nông sản DK tăng 5,16 triệu USD, Simexco Đăk Lăk tăng 4,59 triệu USD, Expo Commodities tăng 2,08 triệu USD, Hanfimex tăng 0,9 triệu USD. Một số doanh nghiệp khác có kim ngạch xuất khẩu tương đương năm ngoái như Nedspice, Ottogi Việt Nam,... BTL Logistics là doanh nghiệp ngoài Hiệp hội và đứng thứ 4 về kim ngạch xuất khẩu 8 tháng đầu năm 2017 với 57,91 triệu USD.

Top 10 Thị trường xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam trong tháng 8/2017 (Đơn vị: Tấn)

Nguồn: AgroMonitor tổng hợp từ số liệu Hải quan

Top 10 Doanh nghiệp Việt Nam kim ngạch xuất khẩu hồ tiêu về trong tháng 8/2017 (Đơn vị: triệu USD)

Nguồn: AgroMonitor tổng hợp từ số liệu của VPA

Trong tháng 9, giá xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam, FOB / HCM liên tục giảm về cuối tháng. Ngày 29/09, chủng loại Tiêu đen (500 gr/l, FAQ) ở mức 4.000-4.100 USD/tấn; Tiêu đen (550 gr/l, ASTA) ở mức 4.400-4.500 USD/tấn; Tiêu trắng (ASTA) ở mức 6.400-6.500 USD/tấn. Bước sang đầu tháng 10, mức giá tiêu xuất khẩu tiếp tục giảm xuống chỉ còn 3.900-4.000 USD/tấn cho tiêu đen (500 gr/l, FAQ).

Giá tiêu xuất khẩu của Việt Nam đã “tụt dốc không phanh”, so với Indonesia, Malaysia, Trung Quốc… tiêu đen, tiêu trắng Việt Nam đang có giá thấp nhất trên thị trường xuất khẩu.

Ông Đỗ Hà Nam nguyên Chủ tịch VPA, Tổng Giám đốc Intimex chia sẻ, mặc dù xu thế giảm giá này không nằm ngoài dự đoán của giới chuyên môn, song không thể dự đoán trước được mức giá đã giảm quá sâu khi dự báo nhu cầu tiêu thụ hồ tiêu toàn cầu vẫn tăng 4 – 5% trong năm nay.

Diễn biến Giá xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam, FOB/HCM theo ngày cập nhật 03/10/2017 (USD/tấn)

Nguồn: CSDL AgroMonitor

THỊ TRƯỜNG QUỐC TẾ

Giá tiêu trên sàn Kochi - Ấn Độ tăng nhẹ vào đầu tháng lên mức 49,2 ngàn rupee/tạ vào thời điểm cuối tuần đầu tiên của tháng (so với mức 48,8 ngàn ở cuối tháng trước), sau đó giá tiêu Kochi giảm nhẹ và ổn định ở mức trên 48 ngàn rupee/tạ vào tuần thứ 2. Tuy nhiên, giá tiêu trên sàn Kochi bất ngờ giảm mạnh liên tục về cuối tháng xuống chỉ còn 43,6 ngàn rupee/tạ vào thời điểm kết thúc tháng 9. Bước sang đầu tháng 10, mức giá tiêu vẫn chưa được cải thiện.

Diễn biến giá tiêu giao ngay trên sàn Kochi - Ấn Độ trong từ 2016 - 2017, rupee/tạ

Nguồn: CSDL AgroMonitor

Theo nguồn tin từ Business Line, lý do được cho về sự giảm  mạnh của tiêu Ấn Độ là lượng tiêu nhập khẩu từ Sri Lanka tràn ngập thị trường đã đẩy giá tiêu Ấn Độ sụt giảm liên tục. Hầu hết các trung tâm tiêu thụ hạt tiêu trên khắp Ấn Độ đều tràn ngập hạt tiêu nhập khẩu từ Sri Lanka được chào bán với giá 400 – 410 Rupee/kg, nhưng các thương nhân trong nước muốn giá thấp hơn, trong khi hạt tiêu từ Kamataka được chào với giá 450 Rupee/kg nhưng không có khách mua.

Theo các nguồn tin thương mại, trong khi nhiều cảng đang áp dụng mức thuế nhập khẩu 8% trên giá nhập khẩu tối thiểu là 6.000 USD/tấn đôi với tiêu Sri Lanka thì một số cảng phía Nam Ấn vẫn tính trên giá mua thực tế. Điều này đã giúp các nhà nhập khẩu bán tiêu với giá thấp hơn nhiều so với giá hạt tiêu trong nước. Tuy nhiên thị trường vẫn không sôi động do thiếu vắng người bán lẫn khách mua.

Ông Kishor Shamji, một nhà xuất khẩu tiêu SriLanka cho biết, "Việt Nam đã xuất khẩu 3 ngàn tấn vào tháng 7 tới Sri Lanka, và 2 ngàn tấn nữa vào tháng 8. Hầu hết trong số đó được xuất khẩu đến thị trường Ấn Độ.

Giá tiêu trên sàn IPSTA – Ấn Độ xuất khẩu ở mức 7.550 USD tấn (C&F) giao tại châu Âu và 7.800 USD/tấn (C&F) giao ở Mỹ.

Diễn biến giá tiêu xô và tiêu chọn trên sàn IPSTA - Ấn Độ (rupee/tạ)

Nguồn: CSDL AgroMonitor

SỰ KIỆN THỊ TRƯỜNG HỒ TIÊU

+ 9/9: Bình Phước: Thiệt hại hàng nghìn trụ tiêu gãy đổ do lốc xoáy. Trận lốc xoáy bất ngờ quét qua địa bàn Bình Phước gây thiệt hại nặng cho huyện Lộc Ninh và Bù Đốp. Theo thống kê sơ bộ, đến nay hàng nghìn trụ hồ tiêu bị gãy đổ.

+ 13/9: Người trồng và thương lái tiêu Ấn Độ yêu cầu Chính Phủ ấn định giá sàn để hạn chế nhập khẩu tiêu giá rẻ. Người trồng và thương lái từ Kerala, Karnataka, Tamil Nadu và Andhra Pradesh, đã thành lập một liên hiệp, đã yêu cầu chính phủ Ấn Độ ấn định giá sàn để nhập khẩu hạt tiêu để hạn chế dòng nhập khẩu rẻ hơn.

+ 16/9: Gia Lai: Dân trồng tiêu mất tiền tỷ vì bão số 10, Do ảnh hưởng của cơn bão số 10, hàng chục hộ dân trồng hồ tiêu ở Gia Lai mất tiền tỷ vì gió lốc khiến trụ bật gốc, cây ngã rợp đồng. Ảnh hưởng của bão số 10, lốc xoáy quét qua nhiều địa phương tại các xã Đăk Krong, Đăk Sơ Mei… khiến nhiều khu vườn xơ xác, tiêu điều

+ 28/9: Giá tiêu Việt Nam thấp nhất thế giới: Theo bảng tổng hợp giá tiêu xuất khẩu của Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), giá tiêu đen Việt Nam xuất khẩu đã về vị trí hạng “bét” so với các đối thủ khác trên thế giới. Không chỉ vậy, ở sản phẩm tiêu trắng (tiêu sọ), giá chung cũng giảm nhưng hàng Việt Nam vẫn có giá thấp hơn so với các nước khác. Đặc biệt, tiêu trắng Trung Quốc có giá cao gấp đôi tiêu trắng Việt Nam.

PHỤ LỤC SỐ LIỆU
Phụ lục 1: Top 10 thị trường xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam theo chủng loại Tháng 8/2017

Đơn vị: Tấn

Thị trường

Tiêu đen

Tiêu trắng

Tổng

America

3,069

178

3,247

India

2,236

116

2,352

United Arab

1,887

35

1,922

Papua New Guinea

618

422

1,040

Germany

678

282

960

Pakistan

941

8

949

China

771

58

829

Nerthlands

242

368

610

England

378

145

523

Senegal

484

-

484

Nguồn: AgroMonitor tổng hợp từ số liệu của VPA

Phụ lục 2: Top 10 thị trường xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam theo lượng và kim ngạch Tháng 8/2017

Thị trường

Lượng (ngàn tấn)

Kim ngạch (triệu USD)

United States of America

3.2

15.6

India

2.4

10.8

United Arab Emirates

1.9

7.8

Papua New Guinea

1.0

5.2

Germany

1.0

4.9

Pakistan

0.9

3.8

China

0.9

3.5

Netherlands

0.6

3.2

United Kingdom

0.5

2.9

Senegal

0.5

1.9

Nguồn: AgroMonitor tổng hợp từ số liệu Hải quan