Tiêu 11/2017 - Giá tiêu trong nước ổn định ở mức thấp

0943.411.411 Chat trực tuyến
Chat trực tuyến


Tiêu 11/2017 - Giá tiêu trong nước ổn định ở mức thấp

CÁC DIỄN BIẾN QUAN TRỌNG CỦA THỊ TRƯỜNG THÁNG 11/2017

THỊ TRƯỜNG TRONG NƯỚC

  • Đầu tháng 11, các tỉnh trồng tiêu bị ảnh hưởng nặng bởi cơn bão số 12 gây thiệt hại nghiêm trọng đến sản xuất của người dân.
  • Giá tiêu trong nước ổn định ở mức thấp, ít biến động. Giao dịch ảm đạm do người dân trữ hàng đợi giá tăng lên.
  • Người dân trồng tiêu khốn đốn vì giá tiêu thấp và cây trồng bị sâu bệnh.

THỊ TRƯỜNG QUỐC TẾ

  • Giá tiêu Kochi Ấn Độ ở mức thấp và duy trì xu hướng giảm trong tháng 11.
  • Thị trường hồ tiêu Ấn Độ: Sri Lanka tràn ngập

THỊ TRƯỜNG TRONG NƯỚC
Trong tháng 11, giá tiêu đen xô nội địa ít biến động, vẫn tếp tục đà giảm

Đầu tháng, giá tiêu ở một số vùng trọng điểm Tây Nguyên giao dịch ở mức 76-79 ngàn đồng/kg. Đến giữa tháng giá tiêu giảm xuống ở mức 74-77 ngàn đồng/kg và duy trì ổn định ở mức thấp, sau đó tăng nhẹ về mức 76-79 ngàn đồng/kg.

Thực tế là mức giá này đã duy trì khá ổn định trong gần 2 tháng qua. Nguyên nhân giá tiêu ít biến động chủ yếu là do nguồn cung tại các nước sản xuất lớn như Việt Nam, Brazil, Sri Lanka vẫn còn khá dồi dào, trong khi nhu cầu của các thị trường nhập khẩu vẫn ở mức thấp nên giá tiêu không tìm được động lực để tăng giá vượt mốc 80.000 đồng/kg.

Đầu tháng 11 vừa qua các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên chịu ảnh hưởng nặng nề từ cơn bão số 12 đặc biệt trong hoạt động sản xuất. Các tỉnh trọng điểm trồng hồ tiêu ở Tây Nguyên bị thiệt hại nghiêm trọng. Theo báo cáo sơ bộ của tỉnh Gia Lai đã có gần 30.000 trụ tiêu bị ngã đổ hoàn toàn, trong đó huyện Chư Pưh gần 18.000 trụ, huyện Đăk Đoa 5.475 trụ, huyện Mang Yang 6.000 trụ. Theo thống kê sơ bộ, toàn huyện M’Đrăk có hàng trăm ha cây hồ tiêu đang thời kỳ kinh doanh bị ngã trụ, không còn khả năng phục hồi, thiệt hại rất lớn cho người sản xuất. Tuy nhiên giá giá tiêu nguyên liệu trong nước gần như không chịu ảnh hưởng bởi bão số 12, vẫn duy trì ở mức thấp.

Tại nhiều huyện thuộc tỉnh Gia Lai, nhiều diện tích tiêu chết do sâu bệnh được bà con dọn sạch để chuẩn bị trồng những cây ngắn ngày khác. Những năm trước đây người dân giàu lên vì bán được tiêu giá cao. Nhưng khi giá tiêu sụt giảm nghiêm trọng thì người dân rơi vào cảnh khốn đốn. Nhiều ngôi nhà khang trang phải cửa đóng vì chủ nhân đi mưu sinh nơi khác do nợ nần. Những người còn ở lại thì cũng canh cánh với những khoản vay ngân hàng sắp đáo hạn.

Diễn biến giá thu mua tiêu đen xô tại Gia Lai, Vũng Tàu và giá chào mua của doanh nghiệp trong năm 2016-2017 (ngàn đồng/kg)

Nguồn: CSDL AgroMonitor

Theo báo cáo của Tổng Cục Hải Quan Việt Nam, trong tháng 10, Việt Nam xuất khẩu được 11.029 tấn Hồ tiêu, bao gồm 9.447 tấn tiêu đen và 1.582 tấn tiêu trắng. Kim ngạch xuất khẩu trong tháng đạt 50,90 triệu USD, tiêu đen đạt 40,90 triệu USD, tiêu trắng đạt 10,00 triệu USD. So với tháng trước, lượng xuất khẩu chỉ giảm 592 tấn nhưng giá trị xuất khẩu lại giảm tới 14,03 triệu USD. Giá xuất khẩu bình quân tiêu đen trong tháng 10 đạt 4.329 USD/tấn, tiêu trắng đạt 6.322 USD/tấn. So với tháng 9, giá xuất khẩu tiêu đen giảm 203 USD, tiêu trắng giảm 152 USD.

Trong 10 tháng đầu năm nay, xuất khẩu hồ tiêu sang hầu như tất cả các thị trường đều bị sụt giảm về kim ngạch so với cùng kỳ năm ngoái, do giá xuất khẩu giảm mạnh, cho dù khối lượng hạt tiêu xuất khẩu tăng.

Theo ông Đỗ Hà Nam, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng giám đốc Intimex Group, tổng sản lượng tiêu toàn cầu khoảng 320 ngàn tấn, 10 tháng đầu năm Việt Nam đã xuất khẩu 192 ngàn tấn, cả năm 2017 sẽ xuất 200 ngàn tấn có khi lên đến 210 ngàn tấn. Nhưng nếu hồ tiêu vẫn tiếp tục duy trì tình trạng “cung vượt cầu” thì giá hồ tiêu chắc chắn sẽ xuống tiếp. Hiện tượng này “báo động” cho vụ tiêu năm sau cũng sẽ tiếp tục khó khăn trong vấn đề giá.

Lượng và kim ngạch xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam theo tháng, năm 2016-2017

Nguồn: AgroMonitor tổng hợp từ số liệu của Tổng cục Hải quan

Top 10 Thị trường xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam trong tháng 10/2017 (Đơn vị: Tấn)

Nguồn: AgroMonitor tổng hợp từ số liệu của Tổng cục Hải quan

Top 10 Doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu về trị giá trong tháng 10/2017 (Đơn vị: triệu USD)

Nguồn: AgroMonitor tổng hợp từ số liệu của VPA

Diễn biến Giá xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam, FOB/HCM theo ngày cập nhật 30/11/2017 (ngàn đồng/kg)

Nguồn: CSDL AgroMonitor

THỊ TRƯỜNG QUỐC TẾ

Hạt tiêu Sri Lanka ngập tràn thị trường Ấn Độ

Với mức thuế nhập khẩu ưu đãi theo hiệp ước thương mại khu vực Nam Á (SAFTA), hạt tiêu nhập khẩu từ Sri Lanka tràn ngập thị trường Ấn Độ trong suốt 5 tháng qua.

Theo ước tính, kể từ đầu năm 2017, đã có hơn 11.000 tấn hạt tiêu nhập khẩu từ Sri Lanka đã làm giá hạt tiêu của nông dân Ân Độ giảm mạnh, nhất là trong vài tháng gần đây, theo các nguồn tin thương mại của Business Line.

Trong khi Thương mại khối Nam Á (SAFTA) thỏa thuận chỉ cho phép nhập khẩu hạt tiêu từ Sri Lanka vào khoảng 5.000 tấn, nhằm bổ sung cho nhu cầu tiêu thụ nội địa ngày càng tăng, nhất là kể từ khi sản lượng hạt tiêu Ấn Độ sụt giảm rất đáng kể vì dịch bệnh và Ân Độ không còn là nhà sản xuất hạt tiêu hàng đầu thế giới.

Giá tiêu Ấn Độ duy trì xu hướng giảm dần trong tháng

Giá tiêu trên sàn Kochi - Ấn Độ duy trì xu hướng giảm trong tháng 11. Đầu tháng giá giao dịch ở mức 42,500 rupee/tạ, đến giữa tháng tiêu có giá 41,005 rupee/tạ trong ngày 14/11 sau đó tiếp tuc giảm đến cuối tháng chỉ giao dịch ở mức 38,000 rupee/tạ.

Diễn biến giá tiêu giao ngay trên sàn Kochi - Ấn Độ trong từ 2016 - 2017, rupee/tạ

Nguồn: CSDL AgroMonitor

Thị trường hồ tiêu Ấn Độ chịu nhiều áp lực vì nguồn cung hồ tiêu giá rẻ từ Việt Nam tăng mạnh. Trước khi được nhập khẩu vào Ấn Độ, hồ tiêu Việt Nam được nhập khẩu vào Sri Lanka với mức thuế chỉ 8% theo hiệp định thương mại giữa các thành viên của Hiệp hội Nam Á, nên hồ tiêu Việt Nam được bán ở Ấn Độ lại càng rẻ.

Đế nay, giá hồ tiêu đen của Ấn Độ đã giảm 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Giới thương lái dự báo giá hồ tiêu có thể sẽ giảm sâu hơn trong năm tới.

Diễn biến giá tiêu xô và tiêu chọn trên sàn IPSTA - Ấn Độ (rupee/tạ)

Nguồn: CSDL AgroMonitor

Tin tham khảo