Thủ tướng: Trà Vinh phải là trung tâm nuôi tôm của vùng

0943.411.411 Chat trực tuyến
Chat trực tuyến


Thủ tướng: Trà Vinh phải là trung tâm nuôi tôm của vùng

“Trà Vinh cùng với Bạc Liêu, Cà Mau, Sóc Trăng phải là trung tâm nuôi tôm của vùng để đóng góp vào kim ngạch xuất khẩu 10 tỷ đô vào năm 2020”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Trà Vinh vào chiều 23/4.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương và đánh giá cao công tác điều hành, lãnh đạo của tỉnh trong năm qua.
Cụ thể, Thủ tướng cho rằng, năm 2016 Trà Vinh bị xâm nhập mặn, thiên tai nhưng có nhiều cố gắng, tăng trưởng kinh tế 10,2%, giá trị sản xuất công nghiệp tăng. Ngoài ra, thực hiện tốt chương trình nông thôn mới….
Thủ tướng đồng ý với chủ trương của tỉnh là nông nghiệp vẫn là hướng quan trọng như tập trung phát triển lúa chất lượng cao, lúa cao sản, thậm chí gạo dinh dưỡng. “Nếu được cây gì mang lại giá trị đỡ hơn lúa thì có thể chuyển đổi chứ không ràng buộc nặng nề hơn”, Thủ tướng nói. 
Ngoài ra, thủ tướng cho rằng, vùng này diện tích lớn nhưng chưa quy hoạch tôm thâm canh phát triển. Vì thế, yêu cầu tập trung phát triển nuôi tôm thâm canh.
“Trà Vinh cùng với Bạc Liêu, Cà Mau, Sóc Trăng phải là trung tâm nuôi tôm của vùng để đóng góp vào kim ngạch xuất khẩu 10 tỷ đô vào năm 2020. Vì thế, phải quy hoạch tốt, thậm chí sử dụng điện toán đám mây để điều hành”, Thủ tướng nhấn mạnh. 
Ngoài ra, Thủ tướng còn chỉ ra, quy mô kinh tế của tỉnh còn nhỏ, chiếm 4,7% GDP của vùng ĐBSCL, thu nhập bình quân còn thấp. Mặc khác, tỷ lệ hộ nghèo có giảm nhưng vẫn còn ở mức cao, cón số lượng doanh nghiệp trên địa bàn ít với 871 người dân mới có 1 doanh nghiệp. Vì thế, Thủ tướng lưu ý tỉnh cần phải giải quyết việc làm và tạo ra tăng trưởng. 

Ông Trần Trí Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh báo cáo, địa phương thường xuyên chịu tác động của biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh và giá cả thị trường không ổn định nên ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của nhân dân. Cụ thể, năm 2016, mặn xâm nhập làm thiệt hại 29.067 ha lúa và 1.273 ha hoa màu với 2.740 hộ dân bị ảnh hưởng và khoảng 18.770 hộ dân thiếu nước sạch sinh hoạt.  Bên cạnh dó, kinh tế chủ yếu là nông nghiệp, trong đó dân tộc Khmer chiếm 32%. 
Ngoài ra, Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh Trần Trí Dũng kiến nghị, thủ tướng hỗ trợ xây dựng nâng cấp hệ thống đê biển, kè biển trên địa bàn huyện cầu Ngang, Duyên hải, thị xã Duyên Hải với tổng mức đầu tư gần 1.400 tỷ đồng để ứng phó  biển đổi khí hậu. Qua đó, sẽ bảo vệ 49.500 ha đất sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và tài sản của 47.960 hộ dân với hơn 160.000 nhân khẩu trong vùng dự án; kiến nghị hỗ trợ đầu tư  dự án hồ nước ngọt phục vụ sản xuất, sinh hoạt ở huyện Duyên Hải với kinh phí 395 tỷ đồng từ nguồn vốn ứng phó biến đổi khí hậu để cung cấp nước sạch cho người dân. 
Tối cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ kỷ niệm 25 năm thành lập tỉnh Trà Vinh.

TPO 

Tin tham khảo