Thị trường phosphate thế giới đầu tháng 4 tạm chững giá tuy nhiên giao dịch hạn chế

0943.411.411 Chat trực tuyến
Chat trực tuyến


Thị trường phosphate thế giới đầu tháng 4 tạm chững giá tuy nhiên giao dịch hạn chế

Thời tiết lạnh giá cũng gây ảnh hưởng xấu tới nhu cầu ở Châu Âu cũng như khiến vụ xuân ở Trung Quốc bị chậm lại. Mưa nhiều ở Mỹ và hạn hán ở Nam Mỹ cũng ảnh hưởng đáng kể. Một số người mua do cần hàng đáp ứng nhu cầu cuối vụ nên miễn cưỡng trả giá cao trong khi những thương nhân khác không giao dịch.

Tại Châu Á, nhu cầu gia tăng và hàng tồn kho ít, giá DAP Trung Quốc dự báo trung bình ở mức 415-430 USD/tấn FOB trước khi có thể rớt lại xuống mức 380-385 USD/tấn CFR trước tháng 9. Trong tương lai, dự kiến Ả rập xê út sẽ là nguồn cung thay thế cho DAP Trung Quốc, thậm chí giá cả sẽ thấp hơn Trung Quốc.

Ở Tây bán cầu, thị trường Brazil đang bị ứ đọng. Lượng nhập khẩu MAP giảm mạnh trong quý 1/2018, các sản phẩm Trung Quốc trên thị trường rất khan hiếm. Nhu cầu dự kiến có thể tăng trong ngắn hạn.

Dự kiến giá DAP thế giới sẽ giảm do Trung Quốc gia tăng hàng xuất khẩu; Maroc và Ả Rập Saudi gia tăng sản lượng. Dự báo đến quý 2 tồn kho cho xuất khẩu của Trung Quốc có thể đạt 750.000-800.000 tấn/tháng và Ả Rập Saudi có thể cung ứng 400.000 tấn/tháng.