Thị trường cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL tiếp tục chững giá mức cao, nguồn cung khan hiếm

0943.411.411 Chat trực tuyến
Chat trực tuyến


Thị trường cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL tiếp tục chững giá mức cao, nguồn cung khan hiếm

Tuần này, thị trường cá tra nguyên liệu trong size 700-900 gr/con tại Đồng Tháp, An Giang, Cần Thơ, Tiền Giang… tiếp tục duy trì mức giá cao và nguồn cung khan hiếm, nhìn chung giá vẫn dao động quanh mức 28.500 đ/kg như trước đó.

Về diễn biến xuất khẩu trong tuần, do nguồn cung cá nguyên liệu tiếp tục có xu hướng khan hiếm hơn nên lượng xuất của các công ty cũng có xu hướng giảm nhẹ so với tuần trước. Cụ thể, trong kỳ từ 22-29/11/2017 chỉ đạt 13,71 nghìn tấn, kim ngạch đạt 33,36 triệu USD, giảm 4,43% về lượng và 1,6% về kim ngạch so với kỳ trước. Trong đó, lượng xuất khẩu thị trường Mỹ giảm nhẹ 4,12% so với kỳ trước. Cùng xu hướng đó lượng xuất khẩu đi thị trường Trung Quốc cũng giảm 17,29% nhưng được bù đắp lại bởi lượng tăng khá mạnh tại thị trường Hồng Kông là 57,33%. Còn lượng xuất khẩu vào thị trường EU cũng giảm khá mạnh 31,35% so với kỳ trước.

Tuy lượng xuất khẩu có suy giảm trong tháng 11 nhưng do trong một thời gian dài giá cá nguyên liệu khan hiếm và liên tục tăng giá duy trì mức cao thì các nhà nhà xuất khẩu đã điều chỉnh giá xuất khẩu theo xu hướng tăng lên trong tháng 11 so với 2 tháng trước đó đặc biệt là tại thị trường Trung Quốc - Hồng Kông. Giá xuất khẩu cá tra fillet đi thị trường Trung Quốc- Hồng Kông chưa qua mạ băng và tăng trọng hiện nay đều tăng lên mức trên 4 USD/kg. Cùng xu hướng tăng giá là thị trường EU bởi các nhà nhập khẩu tại đây vẫn khó tìm kiếm được mặt hàng thay thế bởi giá cá thịt trắng khác như cá Cod, cá Haddock, cá minh thái… cũng đều đang tăng mạnh do bị cắt giảm hạn ngạch khai thác. Chỉ có thị trường Mỹ vẫn duy trì mức giá khá ổn định và có xu hướng giảm nhẹ sau tháng 10 cao điểm, có lúc đạt 4-4,2 USD/kg cá fillet đã mạ băng và tăng trọng thì hiện nay chỉ còn dao động quanh mức 3,5-3,7 USD/kg (FOB).

Thương nhân cho biết một số doanh nghiệp cần trả các đơn hàng cá size lớn từ 900-1100 gr/con sẽ phải cạnh tranh bắt mạnh hoặc ký hợp đồng trước để hộ nuôi giữ cá lại hoặc tự cung ứng lượng cá cỡ này vì hiện nay size cá từ 700-800 gr/con đang được thương lái thu gom để làm hàng xẻ bướm đi thị trường Trung Quốc rất nhiều. Như vậy, thị trường cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL trong tháng 12 dự kiến vẫn tiếp tục duy trì mức nguồn cung thấp, nhu cầu bắt cá cao sẽ giữ giá duy trì ổn định ở mức như hiện nay.

Diễn biến giá cá tra nguyên liệu size 700-900 gr/con tại ĐBSCL tháng 1/2016-12/2017, (Đồng/kg): Giá cá nguyên liệu tiếp tục chững ở mức cao do khan hiếm.

 Nguồn: AgroMonitor tổng hợp