Thành phố Thiên Tân (Trung Quốc) thay thế hoàn toàn xăng sinh học E10 trên các phương tiện giao thông kể từ 1/10/2018
 

Thành phố Thiên Tân (Trung Quốc) thay thế hoàn toàn xăng sinh học E10 trên các phương tiện giao thông kể từ 1/10/2018

Theo thông tin được công bố trên Website của chính quyền thành phố hôm thứ Hai (11/6), thành phố Thiên Tân (Trung Quốc) sẽ sử dụng xăng sinh học trên hầu hết các phương tiện giao thông kể từ cuối tháng 9/2018 theo chiến lược quốc gia về đẩy mạnh sử dụng nhiên liệu sinh học trên phạm vi toàn quốc.

Thiên Tân là thành phố cảng thuộc miền Bắc Trung Quốc với dân số khoảng 15 triệu người, đây là thành phố cấp tỉnh đầu tiên của Trung Quốc công bố việc thực hiện chiến lược này theo đúng mục tiêu đã đề ra.

Năm ngoái, Chính phủ Trung Quốc đã công bố một kế hoạch nhằm thay thế xăng thông thường bằng xăng sinh học E10 cho các phương tiện giao thông trên phạm vi toàn quốc vào năm 2020 nhằm cắt giảm lượng ngô trong kho dự trữ của chính phủ, đồng thời làm sạch bầu không khí đang bị ô nhiễm rất nghiêm trọng hiện nay, đặc biệt là tại các tỉnh miền Bắc Trung Quốc (tổng sản lượng các kho ngô dự trữ của Trung Quốc hiện nay ước tính khoảng 200 triệu tấn).

Xăng sinh học có thể giúp giảm lượng khí thải cacbon monoxide và các chất độc hại khác từ khí thải xe hơi, giúp cải thiện môi trường và ngăn ngừa ô nhiễm không khí. Theo kế hoạch của chính phủ Trung Quốc, các cơ quan chức năng của Bắc Kinh – Thiên Tân – Hà bắc và các vùng lân cận, đồng bằng sông Dương Tử, đồng bằng sông Châu Giang và các khu vực quan trọng khác thuộc vùng kiểm soát quản lý ô nhiễm không khí sẽ bắt đầu thúc đẩy việc sử dụng xăng sinh học kể từ năm 2018 và đạt được sự chuyển đổi toàn bộ vào cuối năm 2019.

Thành phố Thiên Tân hiện có 874 trạm xăng với tổng sản lượng xăng tiêu thụ hàng năm đạt khoảng 2,54 triệu tấn. Với tỉ lệ 10% ethanol pha trộn trong xăng, tức mỗi năm cần khoảng 260.000 tấn ethanol nhiên liệu. Điều đó đồng nghĩa với việc sẽ tiêu thu khoảng 780.000 tấn ngô mỗi năm cho hoạt động sản xuất ethanol nhiên liệu (với tỉ lệ sản xuất từ ngô ra cồn là 3/1, tức 3 tấn ngô được 1 tấn cồn).

Các nhà sản xuất trong nước đang cố gắng tăng sản lượng do nhìn thấy tiềm năng rất lớn của thị trường ethanol nhiên liệu tại Trung Quốc. Tập đoàn Dầu khí và Hóa chất Trung Quốc, gọi tắt là Sinopec cho biết, nhà máy lọc dầu Sinopec Thiên Tân có khả năng sản xuất khoảng 120.000 tấn xăng sinh học mỗi kể từ tháng 10 tới đây.

Trung Quốc hiện mới sản xuất được dưới 2,5 triệu tấn ethanol mỗi năm, tuy nhiên với chính sách mới thì nhu cầu tiêu thụ ethanol của Trung Quốc có thể sẽ tăng lên mức 15 triệu tấn vào năm 2020, tức khoảng cách cung-cầu ethanol nhiên liệu của Trung Quốc hiên nay là rất lớn.