Tháng 10: Nguồn cung khô đậu tương nhập khẩu có thể về ít
 

Tháng 10: Nguồn cung khô đậu tương nhập khẩu có thể về ít

Đầu tuần này giá khô đậu tương thế giới có xu hướng giảm do dự báo thời tiết tốt tại Mỹ và điều kiện phát triển của cây trồng được cải thiện. Sự tiến bộ của đậu tương được báo cáo ở mức 94% diện tích nở hoa, với 79% diện tích đậu nành đã hình thành hạt, tương ứng cao hơn 1% và 4% so với mức trung bình. Nhiều khả năng giá khô đậu tương sẽ tiếp tục giảm, các quỹ đầu cơ cho rằng giá đậu tương có thể sẽ bắt đáy trong tháng 8 như năm ngoái.
Đối với thị trường nội địa, do nguồn cung nhập khẩu dự kiến vẫn tiếp tục về nhiều trong khi nhu cầu tiêu thụ yếu nên nhiều khả năng giá khô đậu tương sẽ tiếp tục dao động ở mức thấp trong tháng 9. Theo thống kê của AgroMonitor, trong tháng 8, nhập khẩu khô đậu tương của Việt Nam đạt khoảng 398 nghìn tấn, sang tháng 9, con số khô đậu tương về cảng đạt ít nhất 330 nghìn tấn.
Tuy nhiên, sang tháng 10 nhu cầu mua hàng của các nhà máy có thể sẽ tăng do nhiều nhà máy lớn chưa mua kịp hàng nhập khẩu giao tháng 9. Khi đó, giá khô đậu tương có thể sẽ cao hơn một chút so với tháng 9. Hiện tại chỉ có 3 tàu đang và dự kiến sẽ vào cảng Argentina để ăn hàng khô đậu tương, những tàu này dự kiến về trong tháng 10, số lượng tàu khá ít vì vậy có khả năng lượng khô đậu tương về Việt Nam trong đầu tháng 10 sẽ không nhiều.