Thái Lan mong muốn hợp tác với Campuchia, Lào và Việt Nam thành lập khối liên minh ngành sắn khu vực Đông Nam Á
 

Thái Lan mong muốn hợp tác với Campuchia, Lào và Việt Nam thành lập khối liên minh ngành sắn khu vực Đông Nam Á

Theo tin từ Bangkok Post, Thái Lan muốn hợp tác với Campuchia, Lào và Việt Nam để đảm bảo ổn định giá sắn và tránh các cuộc chiến về giá trong tương lai.

Theo ông Adul Chotinisakorn, Vụ trưởng Vụ Ngoại thương Thái lan cho biết sẽ thông qua Hội nghị Quốc tế ngành sắn dự kiến diễn ra tại Bangkok từ ngày 27-28/6 tới như một cơ hội để đề xuất thành lập khối liên kết ngành sắn khu vực Đông Nam Á.

Hội nghị nhằm mục đích giúp các nhà sản xuất mở rộng sang các thị trường mới như Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, New Zealand nhằm giảm bớt sự phụ thuộc quá lớn vào Trung Quốc. Hội nghị năm nay dự kiến sẽ thu hút hơn 1.000 nhà sản xuất, xuất khẩu và nhập khẩu sắn, cũng như đại diện của các cơ quan liên quan trong nước và quốc tế đến từ các quốc gia: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Đài Loan và Liên minh châu Âu. Triển vọng tổng thể ngành, sản xuất và thương mại sắn toàn cầu cũng sẽ được thảo luận trong hội nghị lần này.

Thái Lan sản xuất từ 28-30 triệu tấn sắn củ tươi mỗi năm và hiện là nước xuất khẩu sắn lớn nhất thế giới, chiếm tới trên 50% tổng thị phần toàn cầu. Kết hợp với Campuchia, Lào và Việt Nam nâng tổng thị phần xuất khẩu sắn của khu vực này lên con số 80%.

Cũng tin từ Thái lan cho biết, trong 4 tháng đầu năm 2018 Thái Lan đã xuất khẩu 3,6 triệu tấn sắn và các sản phẩm từ sắn, giảm 8% so với cùng kỳ năm trước nhưng thu về giá trị đạt trên 1178 tỷ baht, tăng 26% so với năm ngoái do giá xuất khẩu sắn tăng cao.

Năm 2018, Thái Lan đặt mục tiêu xuất khẩu 10,6 triệu tấn sắn các loại do dự đoán sản lượng sắn năm nay thấp hơn.