Thái Lan hướng đến mốc 10 triệu tấn gạo xuất khẩu
 

Thái Lan hướng đến mốc 10 triệu tấn gạo xuất khẩu

Hãng tin Nikkei Asian Review ngày 4-6 cho biết Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan (TREA) vừa điều chỉnh mục tiêu xuất khẩu trong năm 2018 từ mức 9,5 triệu tấn lên 10 triệu tấn sau khi nhận thấy tình hình xuất khảo gạo trong bốn tháng đầu năm nay tốt hơn kỳ vọng.

Từ tháng 1 đến tháng 4-2018, Thái Lan đã xuất khẩu 3,31 triệu tấn gạo, tăng 38% so với cùng kỳ năm ngoái và vượt xa mức xuất khẩu của các nước khác trong cùng thời gian như Ấn Độ (3,21 triệu tấn), Việt Nam (1,61 triệu tấn) và Pakistan (1,28 triệu tấn).

“Trong quí 1 năm nay, xuất khẩu gạo của Thái Lan tăng nhanh hơn kỳ vọng khi nhu cầu của một số nước nhập khẩu gạo tăng nhanh. Chúng tôi kỳ vọng nhu cầu này sẽ tiếp tục hỗ trợ hoạt động xuất khẩu gạo của Thái Lan trong thời gian còn lại của năm”, Chủ tịch TREA Charoen Laothamatas cho biết.

Hàng năm, chính phủ Thái Lan đều trích ngân sách hàng tỉ baht để mua khoảng 20% trong tổng sản lượng 25 triệu tấn lúa gạo mà nông dân Thái Lan sản xuất. Chính sách này giúp giá lúa gạo không rớt giá sâu mỗi khi vào vụ thu hoạch.

Tuy nhiên, trong năm nay, nhờ triển vọng xuất khẩu tươi sáng, chính phủ Thái Lan có khả năng sẽ ngưng mua lúa gạo của nông dân. Nhờ nhu cầu tăng mạnh bên ngoài,  nhiều nhà xuất khẩu gạo Thái Lan đã ký trước các cam kết bán gạo.

Bộ Thương mại Thái Lan và các nhà xuất khẩu gạo cho rằng nhu cầu gia tăng mạnh ở Đông Nam Á và châu Phi đã thúc đẩy hoạt động xuất khẩu gạo của Thái Lan.

Gần đây, Cục Quản lý Lương thực quốc gia Philippines đã ký hợp đồng mua 250.000 tấn gạo, bao gồm 120.000 tấn từ các nhà xuất khẩu Thái Lan. Cuối tháng 3, Indonesia đã ký hợp đồng mua 200.000 tấn gạo từ Thái Lan.
“Đơn hàng đang tăng từ các nước châu Phi và châu Á khác sẽ giúp Thái Lan cán đích xuất khẩu 10 triệu tấn gạo trong năm nay”, ông Charoen Laothamatas nói.

TBKTSG Online

Tin tham khảo