Thái Lan đang xem xét cấm nhập khẩu sắn từ Campuchia do lo ngại lây lan virus gây bệnh khảm lá
 

Thái Lan đang xem xét cấm nhập khẩu sắn từ Campuchia do lo ngại lây lan virus gây bệnh khảm lá

Tin từ Khmertimes cho biết, Thái Lan đang cân nhắc việc áp đặt lệnh cấm nhập khẩu sắn từ Campuchia sau báo cáo cho thấy virus gây bệnh khảm lá đã được tìm thấy trên một số cây trồng địa phương (tin từ cục tin tức Quốc gia Thái Lan-NNT).

Theo một báo cáo của NNT, ông Suwit Chaikiattiyos, Giám đốc Viện nghiên cứu trồng trọt, thuộc Bộ Nông nghiệp Thái Lan cho biết, Thái Lan có thể thi hành 1 lệnh cấm nghiêm ngặt đối với sắn của Campuchia nếu báo cáo cho thấy có sự xuất hiện của virus gây bệnh khảm lá.

Ông Suwit cho biết, Viện của ông đã tiến hành một vài nghiên cứu chi tiết về sự lây lan của virus này tại Campuchia và đã đưa ra kết luận rằng việc áp đặt lệnh cấm có thể là một hành động cần thiết, mặc dù ông chưa đưa ra ngày tháng và thời hạn cụ thể áp dụng của lệnh cấm này.

Ông giải thích thêm rằng, bệnh khảm lá có thể gây ra những tổn thất đáng kể đối với ngành nông nghiệp Thái Lan nói chung và ngành sắn nói riêng. Loại virus này chưa từng được tìm thấy ở Thái Lan trước đây.

Tuy nhiên, chính phủ Campuchia bác bỏ những tuyên bố rằng đã có những trường hợp nhiễm virus gây bệnh khảm lá trên cây sắn tại khu vực biên giới 2 nước. Mặc dù vào tháng 9 năm ngoái, Campuchia cũng đã xác nhận rằng virus này đã được tìm thấy ở các vùng khác như tỉnh Ratanakkiri và Tboung Khmum, nhưng không có dấu hiệu của virus ở các tỉnh phía tây có chung biên giới với Thái Lan.

Theo ông Pang Vannaseth, Giám đốc Sở Nông nghiệp tỉnh Banteay Meanchey, địa phương có chung đường biên giới với Thái Lan, chia sẻ với Khmer Times rằng chưa có báo cáo nào về virus gây bệnh khảm lá xuất hiện tại tỉnh này.

Cũng theo bà Ny Khon, Chủ tịch Liên đoàn Sắn ở Battambang, hoạt động xuất khẩu sắn của Campuchia vẫn diễn ra bình thường và chưa có lệnh cấm nào đối với các sản phẩm sắn của địa phương này.

*Virus khảm lá rất khó tiêu diệt và chưa có thuốc phòng trừ. Cách tốt nhất hiện nay vẫn là thu gom và đốt bỏ những cây bị bệnh.