Tăng cường kiểm soát chất lượng thủy sản xuất khẩu sang Hàn Quốc

0943.411.411 Chat trực tuyến
Chat trực tuyến


Tăng cường kiểm soát chất lượng thủy sản xuất khẩu sang Hàn Quốc

Liên tiếp trong thời gian gần đây, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đề nghị các đơn vị chức năng cảnh báo DN và tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) đối với thủy sản xuất khẩu. Đây cũng là một trong những giải pháp khắc phục "thẻ vàng" của EU.

Theo Cục Xuất nhập khẩu, để triển khai phối hợp trong việc thực thi Hiệp định Thương mại tự do ASEAN - Hàn Quốc liên quan đến lĩnh vực xuất xứ hàng hóa, trong nửa cuối tháng 5/2018, Cục Xuất nhập khẩu và Cơ quan Hải quan Hàn Quốc đã tổ chức Đoàn công tác tiến hành kiểm tra, xác minh xuất xứ sản phẩm tôm chế biến và cá phi-lê Việt Nam xuất khẩu sang Hàn Quốc tại cơ sở sản xuất của một số doanh nghiệp Việt Nam.

Trong quá trình kiểm tra, qua cách thức làm việc của Cơ quan Hải quan Hàn Quốc và qua trao đổi với các thành viên phía Hàn Quốc, Cục Xuất nhập khẩu nhận thấy, bên cạnh việc xác minh xuất xứ, Cơ quan Hải quan Hàn Quốc rất chú trọng quan sát, kiểm tra và tìm kiếm các dấu hiệu vi phạm về ATTP từ nguồn gốc sản phẩm, quá trình thu mua, bảo quản, chế biến để xuất khẩu sản phẩm tôm và cá phi-lê của các cơ sở sản xuất này.

Hàn Quốc hiện là thị trường XK lớn thứ 5 của thủy sản Việt Nam, năm 2017 đạt 784 triệu USD, tăng 27% so với năm 2016 và tính đến hết nửa đầu tháng 5/2018 tiếp tục đạt mức tăng trưởng 2 con số so với cùng kỳ, kim ngạch 276,7 triệu USD, tăng 21,3%. Trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ của thị trường ổn định, giá xuất khẩu thuận lợi, lại có lợi thế về ưu đãi thuế quan từ Hiệp định Thương mại tự do ASEAN - Hàn Quốc và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc so với các đối thủ cạnh tranh, thời gian tới Việt Nam có nhiều cơ hội thuận lợi để tăng trưởng xuất khẩu thủy sản sang Hàn Quốc nếu kiểm soát tốt chất lượng sản phẩm, đảm bảo đáp ứng yêu cầu của thị trường.

Để bảo vệ thương hiệu, uy tín của sản phẩm thủy sản Việt Nam, góp phần thúc đẩy xuất khẩu thủy sản bền vững sang thị trường Hàn Quốc nói riêng cũng như các thị trường khác, Cục Xuất nhập khẩu đề nghị Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm và Thủy sản quản lý hiệu quả về an toàn thực phẩm đối với cơ sở thu gom, bảo quản, sơ chế, chế biến, kinh doanh xuất khẩu thủy sản; giám sát tồn dư hóa chất độc hại trong thủy sản nuôi để kịp thời phát hiện, cảnh báo, truy xuất nguồn gốc đối với sản phẩm vi phạm.

Song song đó vận động, hướng dẫn người nuôi áp dụng các mô hình, biện pháp nuôi trồng thủy sản theo hướng bền vững. Đảm bảo quy trình kiểm tra, kiểm nghiệm và cấp chứng thư cho các lô hàng thủy sản xuất khẩu một cách chặt chẽ; tăng cường giám sát, kiểm soát điều kiện ATTP của các DN trong danh sách được xuất khẩu sang Hàn Quốc. 

VASEP khuyến cáo các DN hội viên chủ động kiểm soát tốt vấn đề ATTP trong toàn bộ chuỗi bảo quản, chế biến để có sản phẩm thủy sản xuất khẩu chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của thị trường. 

Hiện Cục XNK đang tiếp tục trao đổi với, thống nhất với Hải quan Hàn Quốc để có kết luận cuối cùng về xuất xứ một số sản phẩm thủy sản xuất khẩu sang Hàn Quốc để có biện pháp xử lý đối với trường hợp vướng mắc. 

HQ Online

Tin tham khảo