Tại miền Bắc, nhà máy TACN khu vực Hà Nội dự kiến sẽ giảm thêm giá mua vào ngô nội trong cuối tuần này
 

Tại miền Bắc, nhà máy TACN khu vực Hà Nội dự kiến sẽ giảm thêm giá mua vào ngô nội trong cuối tuần này

Hôm 03/09, thị trường Mỹ nghỉ lễ Lao động, các thị trường khác giao dịch cầm chừng. Sang ngày 04/09, giá ngô CBOT tăng điểm nhẹ, do: (1) Thông tin Argentina tái áp thuế xuất khẩu ngô trở lại; (2) Dự báo mưa tại các vành đai ngô Mỹ trong tuần này có thể ảnh hưởng xấu đến các diện tích ngô sắp thu hoạch.

Trở lại nguyên nhân thứ nhất, hôm 03/09, Argentina đã công bố các biện pháp thắt lưng buộc bụng khẩn cấp để cân đối ngân sách năm tới nhằm thuyết phục IMF đẩy nhanh tiến độ giải ngân 50 tỷ USD. Tổng thống Mauricio Macri cho hay, các nhà xuất khẩu đã được hưởng lợi từ sự sụp đổ của đồng peso sẽ phải làm nhiều hơn để giúp nước này giảm thâm hụt ngân sách vào năm tới. Các nhà xuất khẩu sẽ phải nộp 4 peso trên mỗi đô la khi xuất khẩu các sản phẩm chính, bao gồm cả hàng hóa nông nghiệp (trong đó có ngô, lúa mỳ) và 3 peso trên mỗi đô la khi xuất khẩu các sản phẩm khác (trong đó có khô đậu tương, dầu đậu tương). Với tỷ giá USD/ARS là 38,25 peso như hiện nay thì khoản thuế là 10,5%. Như vậy thuế xuất khẩu ngô và lúa mỳ sẽ là 10,5% và thuế xuất khẩu đậu tương là 28,5%; thuế xuất khẩu khô đậu tương và dầu đậu tương là 25,8%. Các biện pháp này sẽ có hiệu lực từ ngày 04/09 và giữ nguyên cho đến hết năm 2020. Theo các thương nhân, nông dân Argentina có thể trì hoãn bán hàng lúa mỳ và ngô năm nay để theo dõi diễn biến của tỷ giá hối đoái trong bối cảnh mà đồng peso vẫn đang trên đà mất giá như hiện nay.

Với nguyên nhân thứ hai, cuối tuần vừa rồi mưa lớn đã ảnh hưởng lớn đến các bang từ Nebraska đến Wisconsin và miền bắc Illinois do ảnh hưởng của bão Gordon. Dự báo tuần này mưa sẽ di chuyển vào các vành đai ngô, ảnh hưởng xấu đến các diện tích sắp đến thời gian thu hoạch.  

Mặc dù thị trường bắt đầu xuất hiện những thông tin tiêu cực hỗ trợ giá ngô tăng điểm, tuy nhiên triển vọng mùa vụ bội thu tại Mỹ đã cản đà tăng mạnh của giá ngô CBOT. Giá ngô thời gian tới sẽ phụ thuộc nhiều vào thời tiết và tiến độ thu hoạch ngô tại Mỹ. 

Đối với thị trường nội địa, tháng 9 nguồn cung ngô nhập khẩu quá nhiều, cộng với vụ thu hoạch nội địa nên thị trường đối mặt với tình trạng dư thừa. Tuy nhiên, hiện tại giá tháng 9 cũng sẽ phụ thuộc nhiều vào giá thế giới. Nếu giá thế giới tăng, đẩy giá ngô quý 4 tăng thì có thể các DNTM sẽ cân nhắc đưa ngô vào kho.

Đối với ngô nội địa, nhà máy TACN khu vực Hà Nội dự kiến sẽ giảm thêm giá mua vào ngô nội trong cuối tuần này.