Sao Mai Group hợp tác với Israel sản xuất cá tra giống chất lượng cao
 

Sao Mai Group hợp tác với Israel sản xuất cá tra giống chất lượng cao

Tập đoàn Sao Mai vừa ký kết hợp tác với các chuyên gia Israel trong việc nghiên cứu sản xuất cá tra giống chất lượng cao.

Với mong muốn đóng góp hoàn thiện chuỗi giá trị cá tra, Sao Mai Group vừa ký kết hợp tác với các chuyên gia hàng đầu của Israel trong nghiên cứu Công nghệ sản xuất nuôi trồng thuỷ sản, xây dựng Trung tâm nghiên cứu cá tra giống. chất lượng cao.

Trước đó, Sao Mai Group đã cử cán bộ chuyên môn cùng nhóm chuyên gia nghiên cứu Israel đi khảo sát thực tế tại các Trung tâm giống thuỷ sản ĐBSCL, vùng nuôi của các hộ liên kết với Sao Mai để đánh giá toàn bộ quy trình sản xuất, lai tạo giống cá tra của VN. Đây là cơ sở dữ liệu rất quan trọng để hai bên cùng tiến tới hợp tác nghiên cứu cải tiến chất lượng cá giống, lai tạo ra các thế hệ giống F1, F2, F3  cung cấp cho các hộ nuôi tại khu vực ĐBSCL nói riêng và cho cả nước nói chung.

Hiện nay, toàn vùng ĐBSCL có hơn 100 cơ sở lai giống cá tra bố mẹ  và gần 1.900 hộ vệ tinh tham gia ương cá giống với tổng diện tích mặt nước khoảng 1.500 ha; sản lượng cá bột sản xuất ước đạt hơn 16 tỷ con/năm, tập trung ở các địa phương như: Đồng Tháp, An Giang, Cần Thơ… trong đó An Giang là tỉnh sản xuất và cung ứng cá tra bột chủ yếu của khu vực với tổng lượng từ1,5 đến 4 tỷ con/năm.

Tuy nhiên, thời gian qua chất lượng con giống suy giảm kéo theo tỷ lệ hao hụt lên đến hơn 50% trong các ao nuôi. Ngoài ra, tình trạng xuất hiện ngày càng nhiều các bệnh trên cá tra như: Xuất huyết trắng mang, trắng gan, nhất là căn bệnh gan thận mủ… nguyên nhân là do đàn cá bố mẹ bị thoái hóa, lai cận huyết đến mức đáng báo động. Mặt khác, sự cạnh tranh thiếu lành mạnh giữa các cơ sở sản xuất cá bột, cho cá đẻ ép, đẻ non và đẻ mật độ quá dày trong năm đã khiến cho chất lượng cá giống ngày càng suy giảm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản lượng và chất lượng sản phẩm Filett cá tra xuất khẩu.

Việc Tập đoàn Sao Mai thành lập Trung tâm cá tra giống ứng dụng công nghệ cao nhằm thay đổi toàn bộ chất lượng và tiến tới ổn định đầu vào con giống thả nuôi là mắc xích quan trọng để Sao Mai hoàn thành sứ mệnh khép kín chuỗi giá trị cá tra Việt Nam. Điều này không chỉ ý nghĩa với riêng Tập đoàn Sao Mai mà còn giúp cho ngành hàng Cá tra Việt Nam khắc phục tình trạng khan hiếm cá tra giống khi vào cao điểm và giảm tỷ lệ hao hụt trong quá trình thả nuôi, góp sức phát triển ngành nuôi chế biến cá tra một cách bền vững.

Enternews

Tin tham khảo