Sản lượng gạo Thái Lan dự báo tăng vì dân trồng mía chuyển qua trồng lúa
 

Sản lượng gạo Thái Lan dự báo tăng vì dân trồng mía chuyển qua trồng lúa

Nhờ thời tiết thuận lợi và giá tại chân ruộng hấp dẫn, sản lượng gạo của Thái Lan trong niên vụ 2018 – 2019 dự báo tăng 4% lên 21,2 triệu tấn, theo dự báo của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA).

Theo USDA, sản lượng gạo tăng vì một số hộ trồng mía tại khu vực Đông Bắc Thái Lan đã chuyển sang trồng gạo thơm trong bối cảnh giá đường liên tục giảm trong vài tháng gần đây.

Hơn nữa, Cơ quan Khí tượng Thủy văn Thái Lan dự đoán lượng mưa trong giai đoạn tháng 5 – tháng 7 tại các vùng trồng lúa chính sẽ cao hơn 5 – 10% so với mọi năm, USDA cho biết.

Ngoài ra, USDA cũng nâng dự báo xuất khẩu gạo của Thái Lan trong năm 2018 lên 10,5 triệu tấn bởi nhu cầu từ Indonesia, Trung Quốc và Philippines có thể cao hơn kỳ vọng.

“Xuất khẩu gạo của Thái Lan phụ thuộc chủ yếu vào các hợp đồng của chính phủ, gồm 120.000 tấn gạo trắng 5% tấm với Trung Quốc và 330.000 tấn gạo trắng 25% với Philippines. Tuy nhiên, so với số liệu xuất khẩu của năm 2017, dự báo của USDA vẫn thấp hơn 9% vì nguồn cung gạo có thể ăn được trong kho dự trữ của chính phủ năm 2018 không có nhiều,” USDA cho hay.

KTTD

Tin tham khảo