Reuters: Thị trường lúa gạo châu Á tuần 28/05-01/06/2018
 

Reuters: Thị trường lúa gạo châu Á tuần 28/05-01/06/2018

Giá gạo xuất khẩu ở Ấn Độ trong tuần này đã tăng từ mức thấp nhất trong một tuần qua do giá yếu hơn thu hút người mua từ châu Phi, trong khi Bangladesh cho biết sẽ hủy bỏ một thỏa thuận với nhà xuất khẩu hàng đầu do chậm trễ giao hàng.

“Những người mua hàng ở châu Phi đang chuyển sang Ấn Độ do giá giảm gần đây. Trong vài ngày qua, các yêu cầu đã tăng lên từ những người mua hàng, ”một nhà xuất khẩu tại Pune ở miền tây bang Maharashtra cho biết.

Giá gạo Đồ 5% tấm của Ấn Độ đã tăng từ 5 USD lên 399 USD - 403 USD / tấn.

Ngay cả sau khi giá tăng trong tuần này, gạo Ấn Độ đang cạnh tranh trên thị trường thế giới do đồng rupee giảm giá, nhà xuất khẩu cho biết.

Đồng rupee đã giảm hơn 6% trong năm 2018, làm tăng lợi nhuận của các nhà xuất khẩu từ doanh số bán hàng ở nước ngoài.

Xuất khẩu của Ấn Độ trong tháng Tư đã tăng hơn 12% so với một năm trước đó lên 989.848 tấn, một cơ quan chính phủ cho biết.

Trong khi đó, Bangladesh sẽ hủy bỏ một thỏa thuận với Ấn Độ để nhập khẩu 150.000 tấn, Badrul Hasan, người đứng đầu trong việc mua ngũ cốc của Bangladesh cho biết hôm thứ Năm.

Thỏa thuận với Liên đoàn tiếp thị hợp tác xã nông nghiệp quốc gia của Ấn Độ (NAFED) đã được ký kết vào tháng 12 khi Bangladesh đang phải chạy đua bên bờ vực các kho dự trữ cạn kiệt và cuộc chiến đấu giá của mặt hàng chủ lực trong nước sau trận lũ lụt năm ngoái.

"Chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc chấm dứt thỏa thuận vì họ không thể cung cấp gạo đúng hạn", Hasan nói.

Tại Thái Lan, giá gạo 5% tấm ở mức 430-446 USD / tấn, (FOB) Bangkok, so với mức 435-438 USD vào tuần trước.

"Hiện tại, giá chỉ dịch chuyển cùng với những thay đổi của tỷ giá bởi vì không có nhu cầu mới trong tuần này", một thương nhân ở Bangkok cho biết.

Một thương nhân khác cho biết các nhà xuất khẩu Thái Lan vẫn đang thực hiện các chuyến hàng đến Philippines từ tuần trước và dự đoán các giao dịch mới.

"Chúng tôi nghe nói rằng vào tháng tới, Philippines muốn mua 250.000 tấn trong khi Indonesia muốn mua khoảng 500.000 tấn", doanh nhân cho biết thêm rằng giá có thể thay đổi trong vài tuần tới khi các nhà xuất khẩu đẩy mạnh mua hàng trong bối cảnh nguồn cung thấp hơn do mùa mưa.

Giá gạo 5% tấm của Việt Nam giảm nhẹ xuống 455- 460 USD / tấn từ 460- 465 USD / tấn, mức cao nhất kể từ tháng 8/2014, nhưng nhu cầu từ các thị trường như Philippines vẫn ổn định với các đơn đặt hàng vẫn đang trong quá trình cung cấp, thương nhân nói.

Nguồn cung cấp giống gạo 5% đã giảm kể từ vụ thu hoạch cuối cùng do kế hoạch của chính phủ Việt Nam dần dần chuyển sang các giống gạo thơm và gạo nếp có chất lượng tốt hơn và được bán với giá cao hơn.

Giá cả có thể sẽ bị gây áp lực khi đi vào vụ thu hoạch tiếp theo vào giữa tháng 6 hoặc đầu tháng 7, các nhà giao dịch đã bổ sung thêm.

Link: https://in.reuters.com/article/asia-rice/rice-prices-in-india-up-as-buyers-cash-in-on-recent-dip-bangladesh-to-axe-deal-idINKCN1IW1M5

 

Tin tham khảo