Reuters: Thị trường gạo Châu Á: Tại Ấn Độ giá gạo xuất khẩu tăng do giá nội đi lên
 

Reuters: Thị trường gạo Châu Á: Tại Ấn Độ giá gạo xuất khẩu tăng do giá nội đi lên

BENGALURU (Reuters) - Giá gạo xuất khẩu tại Ấn Độ được hồi phục trong tuần này từ mức thấp nhất trong 21 tháng qua với mức tăng đối với  giá lúa nội địa, trong khi đó giao dịch ở Việt Nam và Thái Lan bị ngưng trệ khi các thương nhân chờ giao dịch mới từ Philippines..

Giá gạo Đồ 5% tấm tại nước xuất khẩu hàng đầu của Ấn Độ được báo giá khoảng 362- 369 USD / tấn trong tuần này, tăng so với mức 361- 367 USD tuần trước - mức thấp nhất kể từ tháng 1 năm 2017.

Nguồn cung từ vụ mùa mới đã bắt đầu nhưng khá đắt do giá mua cố định của chính phủ tăng cao, một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada ở phía Nam bang Andhra Pradesh cho biết.

Trong tháng 7 chính phủ đã tăng giá để trả cho nông dân địa phương thêm 13% so với năm ngoái lên mức 1.750 rupee/100 kg cho vụ mùa mới.

Sản lượng gạo vụ hè của quốc gia này ước tính tăng 1,8% trong năm nay lên 99,24 triệu tấn.

Tại Thái Lan, giá gạo 5% tấm tiêu chuẩn ở mức 380-398 USD / tấn, (FOB) Bangkok, chỉ có một chút thay đổi so với mức 380- 400 USD của tuần trước do nhu cầu vẫn không thay đổi.

"Thị trường vẫn kỳ vọng các đơn đặt hàng từ các nước như Philippines trước cuối năm nay nhưng cho đến nay mọi thứ khá yên tĩnh", một thương nhân gạo ở Bangkok cho biết.

"Tôi nghĩ rằng giá có thể sẽ giảm vào cuối tháng 11 và đầu tháng 12, khoảng thời gian mà chúng tôi dự kiến vào vụ ​​thu hoạch mới", một thương nhân khác ở Bangkok cho biết.

Chính phủ Thái Lan vẫn tin rằng nước này có thể đạt được mục tiêu xuất khẩu gạo 11 triệu tấn trước cuối năm nay.

Tại Việt Nam, giá gạo 5% tấm đã tăng lên mức 415 - 420 USD / tấn từ 410 USD - 415 USD / tấn vào tuần trước, tuy nhiên giao dịch vẫn rất trầm lắng.

"Chúng tôi nghe nói Philippines sẽ mở lại phiên đấu thầu với hơn 200.000 tấn vào ngày 14/11, sau khi không nhận được sự tham gia từ Việt Nam và Thái Lan trong đợt gần đây", một thương nhân có trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh cho biết.

“Tôi không nghĩ rằng vòng đấu thầu tiếp theo sẽ có tác động đến giá gạo của Việt Nam khi giá hiện tại đã ở mức. Việt Nam không tham gia (trong vòng cuối) vào ngày 6/11 vì các điều khoản nhập khẩu nghiêm ngặt hơn”.

Link: https://in.reuters.com/article/asia-rice/india-rice-export-prices-driven-up-by-higher-local-rates-idINKCN1ND1R0