Reuters: Thị trường gạo châu Á: Ấn Độ, Việt Nam thu hút thêm người mua hàng trong khi nhu cầu tại Thái Lan vẫn ảm đảm

0943.411.411 Chat trực tuyến
Chat trực tuyến


Reuters: Thị trường gạo châu Á: Ấn Độ, Việt Nam thu hút thêm người mua hàng trong khi nhu cầu tại Thái Lan vẫn ảm đảm

(Reuters) – Trong tuần này, giá gạo xuất khẩu tăng tại cả hai nước Ấn Độ và Việt Nam do được hỗ trợ bởi nhu cầu tăng, trong khi nguồn cung mới và sự thiếu quan tâm từ người mua ở nước ngoài đã gây áp lực lên giá gạo tại Thái Lan.

Tại Ấn Độ, giá gạo Đồ 5% tấm tiêu chuẩn tăng lần đầu tiên sau bốn tuần lên mức 383 – 386 USD/tấn từ mức 378 – 383 USD của tuần trước.

“Nhu cầu tốt, đặc biệt là hàng container từ thị trường phía tây châu Phi”, ông Nitin Gupta, Phó chủ tịch công ty kinh doanh gạo tại Olam Ấn Độ, cho biết.

Cùng với đó, đồng rupee ghi nhận mức cao nhất kể từ đầu năm, làm giảm lợi nhuận của các nhà xuất khẩu và buộc họ phải tăng giá.

Việt Nam, nhà xuất khẩu gạo lớn thứ ba thế giới sau Thái Lan, cũng đã báo giá gạo 5% tấm tăng từ mức 345 USD của tuần trước lên 355 USD/tấn.

“Chính phủ cho biết họ sẽ mua gạo từ nông dân để dự trữ, và nhu cầu cũng tăng lên”, một thương nhân có trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh cho biết.

“Tuy nhiên, nguồn cung tăng từ một vụ thu hoạch đang diễn ra có thể sẽ giữ giá gạo không tăng thêm nữa.”

Vụ thu hoạch đông xuân ở đồng bằng sông Cửu Long sẽ đạt đỉnh vào cuối tháng này.

Ngân hàng trung ương quốc gia hồi đầu tuần này đã yêu cầu các ngân hàng thương mại địa phương hạ lãi suất cho vay xuống 6% đối với các khoản vay ngắn hạn cho nông dân, nhà chế biến gạo và các nhà xuất khẩu để giúp hấp thụ sản lượng vụ đông xuân.

Một thương nhân khác cho biết “Malaysia đang thu mua và chúng tôi cũng đã được tiếp cận bởi các khách hàng từ Trung Quốc và Philippines, những người đang tìm cách mua gạo Việt Nam”.

Tại Thái Lan, giá gạo 5% tấm tiêu chuẩn đã giảm xuống còn 380 – 390 USD, FOB Bangkok, từ mức 383 – 398 USD vào tuần trước.

Nguồn cung mới và sự suy yếu của đồng nội tệ đã góp phần làm giảm giá, trong khi nhu cầu vẫn không thay đổi, các thương nhân cho biết.

“Các cuộc thảo luận đang cho rằng có thể có một đợt hạn hán trong mùa khô năm nay và điều đó có thể ảnh hưởng đến nguồn cung trong quý tới”, một thương nhân cho biết.

“Các nhà xuất khẩu vẫn đang tìm đến Philippines ể có thể đạt được một thỏa thuận, nhưng cho đến nay mọi thứ vẫn yên ắng”.

Trong khi đó, sản lượng gạo vụ hè ở Bangladesh dự kiến ​​sẽ đạt 19,62 triệu tấn so với mức 19,57 triệu tấn trong năm ngoái, ông Mizanur Rahman, một quan chức cấp cao của Bộ Khuyến nông, nói với Reuters.

Vụ gieo trồng mùa hè, còn được gọi là ‘Boro, thường đóng góp hơn một nửa sản lượng lúa hàng năm điển hình của Bangladesh. Khoảng 35 triệu tấn.

Bangladesh, nhà sản xuất lớn thứ tư thế giới, đã chứng kiến ​​nhập khẩu tăng mạnh trong năm 2017 sau khi lũ lụt tàn phá cây trồng địa phương, khiến nước này phải hành động để tăng dự trữ nội địa.

Link: https://in.reuters.com/article/asia-rice/asia-rice-india-vietnam-attract-fresh-buying-supply-weighs-on-thai-market-idINKCN1QO1E9

Tin tham khảo