Reuters: Thị trường gạo châu Á - Lũ lụt đã gây tổn hại cho nông dân tại Bangladesh, các trung tâm xuất khẩu hàng đầu lo ngại lượng mưa ảnh hưởng tới mùa màng
 

Reuters: Thị trường gạo châu Á - Lũ lụt đã gây tổn hại cho nông dân tại Bangladesh, các trung tâm xuất khẩu hàng đầu lo ngại lượng mưa ảnh hưởng tới mùa màng

BENGALURU, ngày 18/7 (Reuters) - Tuần này, nông dân tại Bangladesh đã phải vật lộn với lũ lụt và nhu cầu gạo tại đây thấp. Trong khi đó, giá xuất khẩu tại Việt Nam tăng nhẹ nhờ nhu cầu mới từ Philippines và châu Phi.

Giá xuất khẩu gạo từ Ấn Độ và Thái Lan ít thay đổi trong bối cảnh lo ngại lượng mưa ít có thể làm tổn hại đến mùa màng.

Bangladesh, quốc gia có lịch sử phụ thuộc vào nhập khẩu để đáp ứng tình trạng thiếu hụt, có thể phải đối mặt với sự thiệt hại lớn về vụ lúa vì những vùng đất rộng lớn đã bị lũ lụt nhấn chìm -  các quan chức của bộ nông nghiệp cho biết (những người này không muốn được nêu tên vì họ không được ủy quyền nói chuyện với giới truyền thông).

Lũ lụt đã khiến ít nhất 153 người ở Ấn Độ, Nepal và Bangladesh thiệt mạng và ảnh hưởng đến hàng triệu người trong năm nay.

Bangladesh cũng không đạt được các thỏa thuận kể từ khi lệnh cấm xuất khẩu gạo được dỡ bỏ vào tháng 5.

Bộ lương thực Bangladesh đã yêu cầu cho chính quyền các huyện đảm bảo mua lúa trực tiếp từ nông dân để đáp ứng mục tiêu 400.000 tấn của chính phủ.

Tuy nhiên, những người trong thị trường cho biết, động thái này sẽ không có lợi cho hầu hết những người trồng lúa cần tiền mặt, vì họ buộc phải bán cây trồng của mình cho các nhà xay xát hoặc người trung gian với mức giá rẻ hơn nhiều.

Trong năm 2017, nước này đã buộc phải ồ ạt nhập khẩu để tăng dự trữ sau khi lũ lụt phá hủy mùa màng và đẩy giá địa phương lên mức kỷ lục, nhưng dự trữ trong nước đã được cải thiện rất nhiều.

Tại Việt Nam, giá gạo 5% tấm đã tăng lên mức 350 USD/tấn vào thứ năm từ mức 335 – 340 USD vào tuần trước.

“Các nhà xuất khẩu đang tăng giá mua từ nông dân địa phương cho các giao dịch đã ký trước đó, chủ yếu là với khách hàng ở Philippines và Châu Phi”, một thương nhân có trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh cho biết.

Ngoài ra, với vụ thu hoạch Hè – Thu ở đồng bằng sông Cửu Long sắp kết thúc, lo ngại về nguồn cung thấp hơn đang gia tăng, một thương nhân khác cho biết.

Xuất khẩu gạo Việt Nam trong nửa đầu năm 2019 đã giảm 3,6% so với một năm trước đó xuống còn 3,36 triệu tấn, theo dữ liệu hải quan.

Trong khi đó, giá gạo Đồ 5% tấm từ nhà xuất khẩu hàng đầu Ấn Độ không đổi vào khoảng 374 – 377 USD/tấn, trong bối cảnh nhu cầu từ người mua ở châu Phi tương đối yếu.

Nhiều bang trồng lúa đã nhận được lượng mưa thấp hơn bình thường và nó có thể ảnh hưởng đến năng suất gieo trồng vụ mùa hè, một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada ở miền nam bang Andhra Pradesh cho biết.

Mưa gió mùa Ấn Độ ở Ấn Độ thấp hơn 20% trong tuần kết thúc vào thứ Tư, làm tăng mối lo ngại về sản lượng.

Còn nhà xuất khẩu lớn thứ hai thế giới - Thái Lan ghi nhận giá ​​gạo trắng 5% tấm ở mức khoảng 401 – 404 USD/tấn vào thứ năm, (FOB) Bangkok, giảm nhẹ từ mức 390 – 404 USD vào tuần trước.

Nhu cầu rất chậm, trong bối cảnh lo ngại rằng lượng mưa ít sẽ cản trở mùa màng khi bước vào vụ thu hoạch trái vụ sắp tới, các thương nhân cho biết.

Xuất khẩu gạo của Thái Lan cũng đã bị ảnh hưởng mạnh mẽ trong năm nay, giảm 12% trong nửa đầu năm 2019.

Link: https://af.reuters.com/article/idAFL4N24J2DH

Tin tham khảo