Reuters: Thị trường gạo châu Á - Giá gạo Việt Nam tăng do nhu cầu của châu Phi, tại Ấn Độ, giá giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tháng
 

Reuters: Thị trường gạo châu Á - Giá gạo Việt Nam tăng do nhu cầu của châu Phi, tại Ấn Độ, giá giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tháng

BENGALURU, ngày 10/10 (Reuters) - Giá xuất khẩu gạo của Việt Nam đã tăng lên mức cao nhất trong hai tháng vào tuần này khi nhu cầu từ người mua châu Phi tăng lên, trong khi giá gạo của nhà xuất khẩu hàng đầu Ấn Độ giảm xuống mức thấp trong bốn tháng do nhu cầu chậm chạp.

Giá gạo tấm 5% tại Việt Nam đã tăng lên 350 USD/tấn, tương đương với đỉnh điểm đầu tháng 8, từ 330 – 340 USD/tấn một tuần trước.

“Nhu cầu dường như đang phục hồi ngay bây giờ với nhiều tàu đang chờ được xếp hàng tại cảng Sài Gòn”, một thương nhân tại tỉnh An Giang thuộc đồng bằng sông Cửu Long cho biết.

Dữ liệu sơ bộ cho thấy ít nhất 70,600 tấn gạo dự kiến ​​sẽ được bốc dỡ tại các cảng Sài Gòn trong thời gian từ ngày 1 đến 20/10, với phần lớn hàng xuất sang Tây Phi và Malaysia, các thương nhân cho biết.

Nhu cầu của Châu Phi đối với gạo Jasmine gần đây đã tăng đáng kể, một thương nhân ở thành phố Hồ Chí Minh cho biết.

Dữ liệu hải quan công bố hôm thứ Năm cho thấy xuất khẩu gạo tháng 9 của Việt Nam đã giảm 20,4% từ tháng 8 xuống còn 479,363 tấn. Tuy nhiên, các lô hàng trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 9 đã tăng 3,7% so với một năm trước đó lên 5,06 triệu tấn.

Ngược lại, nhu cầu giảm nhẹ từ các quốc gia châu Phi đối với loại gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ đã làm gia tăng giảm giá để chạm mức thấp nhất trong gần bốn tháng ở mức 368- 372USD/ tấn từ 369- 373USD/ tấn một tuần trước.

"Các nước châu Phi có hàng tồn kho dồi dào. Hiện tại họ không giao dịch với thị trường (Ấn Độ)", một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada ở miền nam bang Andhra Pradesh cho biết.

Xuất khẩu gạo của Ấn Độ trong tháng 8 đã giảm 29% so với cùng kỳ xuống còn 644.249 tấn, theo dữ liệu của chính phủ cho thấy…

Nhu cầu yếu cũng đè nặng lên thị trường Thái Lan, với giá gạo 5% tấm tiêu chuẩn đã thu hẹp xuống còn 396 – 400 USD/tấn từ 396 – 417 USD vào tuần trước.

"Có vẻ như sẽ không có nhu cầu mới đối với gạo Thái Lan trong thời gian ngắn, thậm chí là vào tháng tới", một thương nhân ở Bangkok nói.

Đồng baht, đồng tiền thể hiện tốt nhất của châu Á trong năm nay, là một trong những yếu tố chính giữ giá gạo Thái Lan cao hơn so với các đối thủ cạnh tranh.

"Thị trường đang mong đợi nguồn cung mới sau khi kết thúc mùa mưa trong tháng này", một thương nhân khác ở Bangkok cho biết.

Ở những nơi khác, sản lượng gạo vụ mùa hè của Bangladesh hay còn được gọi là ‘Boro’, đạt mức kỷ lục 20,4 triệu tấn, vượt mục tiêu 19,5 triệu tấn, do diện tích trồng lúa cao hơn, Mizanur Rahman, một quan chức cấp cao của Bộ Nông nghiệp cho biết.

Tuy nhiên, vụ mùa bội thu đã thất bại trong việc hổ trợ nông dân phải chịu những khoản thiệt hại lớn trong năm nay do chi phí sản xuất cao và giá lúa trong nước thấp.

Vụ mùa Boro thường đóng góp hơn một nửa sản lượng gạo hàng năm của Bangladesh khoảng với 35 triệu tấn.

Link: https://af.reuters.com/article/commoditiesNews/idAFL3N26V30Q