Reuters: Thị trường gạo châu Á - Đồng rupee mạnh làm tăng giá gạo Ấn Độ, giá gạo Việt Nam giữ ở mức thấp sau gần 12 năm
 

Reuters: Thị trường gạo châu Á - Đồng rupee mạnh làm tăng giá gạo Ấn Độ, giá gạo Việt Nam giữ ở mức thấp sau gần 12 năm

BENGALURU, ngày 19/9 (Reuters) - Giá xuất khẩu gạo Ấn Độ tăng trong tuần này do đồng rupee phục hồi, trong khi nhu cầu ảm đạm đã khiến giá gạo của Việt Nam duy trì ở mức thấp gần 12 năm ngay cả khi nước này khuyến khích khối tư nhân đầu tư để gạo trở nên cạnh tranh hơn.

Giá gạo đồ 5% của nhà xuất khẩu gạo hàng đầu Ấn Độ tăng lên khoảng 373 – 379 USD/tấn từ mức 370 – 376 USD/tấn của một tuần trước đó, mặc dù nhu cầu từ các nước châu Phi đang chững lại.

Hôm thứ Năm, đồng rupee đã dịch chuyển ra khỏi mức thấp nhất sau gần 2 tuần xác lập vào đầu tuần. Ông Nitin Gupta, phó chủ tịch phụ trách kinh doanh Tập đoàn gạo Olam Ấn Độ cho biết, việc mua gạo từ các nước Tây Phi, đặc biệt với người mua chủ lực là Benin đã chậm lại.

Trong khi đó, giá gạo 5% của Việt Nam không đổi ở mức 325 USD/tấn, mức thấp nhất kể từ tháng 11/2007, bởi "các hoạt động giao dịch vẫn còn trì trệ do nhu cầu giảm sút ", một thương nhân tại thành phố Hồ Chí Minh cho biết.

Việc thiếu các giao dịch mới đã siết chặt thị trường gạo của Việt Nam, khi giá gạo hiện nay đã thấp hơn khoảng 13% so với đầu năm.

Việt Nam đang tìm cách khuyến khích khối tư nhân đầu tư vào việc hiện đại hóa các cơ sở chế biến và kho lưu trữ gạo nội địa để nâng cao khả năng cạnh tranh, theo truyền thông nhà nước đưa tin hôm thứ Năm, trích dẫn nguồn tin từ một quan chức của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Tại Thái Lan, nhà xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới, giá gạo chuẩn 5% tấm cũng không đổi ở mức 400 – 418 USD/tấn do thiếu nhu cầu và ít biến động về tỷ giá hối đoái giữa đồng Baht và USD.

Ở mức giá trung bình 409 USD/tấn, gạo Thái vẫn còn ở mức cao nhất kể từ tháng 06/2018.

Nhu cầu vẫn không thay đổi trong khi giá cao hơn đã ngăn cản người mua, các thương nhân cho biết. Đồng baht mạnh đã giữ giá gạo tăng cao so với các đối thủ kể từ đầu năm.

Tuy nhiên, những lo ngại về nguồn cung vẫn tồn tại do lũ lụt đang diễn ra ở phía đông bắc Thái Lan, cùng với thiệt hại ước tính đối với hơn 240.000 ha đất nông nghiệp dưới tác động của lũ lụt do bão nhiệt đới Podul gây ra.

"Hiện tại không có mối lo ngại nào về nguồn cung nhưng chúng ta sẽ phải xem xét các trận lụt sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung gạo cuối năm nay như thế nào", một thương nhân ở Bangkok nói.

Bangladesh, cũng dần phục hồi sau trận lụt tàn khốc, đang cân nhắc giới thiệu các giống lúa và công nghệ cải tiến để cố gắng giảm chi phí sản xuất và tăng sản lượng trong nước, Bộ trưởng Nông nghiệp Abdur Razzaque nói.

Chính quyền Dhaka đã không thể đạt được các thỏa thuận với nước ngoài kể từ khi lệnh cấm xuất khẩu gạo lâu dài được dỡ bỏ vào tháng Năm, khi giá gạo đắt hơn giá so với Ấn Độ và Thái Lan, mặc dù giá gạo nội địa gần đây giảm mạnh.

Link: https://af.reuters.com/article/idAFL3N26A2TZ

Tin tham khảo