Reuters: Thị trường Châu Á: Giá gạo tại Ấn Độ tăng tuần thứ 3 liên tiếp, thị trường hướng về Philippines

0943.411.411 Chat trực tuyến
Chat trực tuyến


Reuters: Thị trường Châu Á: Giá gạo tại Ấn Độ tăng tuần thứ 3 liên tiếp, thị trường hướng về Philippines

BENGALURU: Giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ tăng tuần thứ 3 liên tiếp do đồng rupee tăng giá, trong khi đó nhu cầu Philippines ảnh hưởng ít đến thị trường Thái Lan và Việt Nam.

Giá gạo Đồ 5% tấm của Ấn Độ được báo ở mức 367 – 375 USD / tấn trong tuần này, từ mức 363 – 371 USD trong tuần trước.

Tại nước xuất khẩu hàng đầu, đồng rupee đã tăng lên mức cao nhất trong vòng hơn hai tháng, làm giảm lợi nhuận của các nhà xuất khẩu.

"Giá lúa gạo đã tăng ở Chhattisgarh và các nước láng giềng khác làm cho giá xuất khẩu tăng", một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada ở phía Nam bang Andhra Pradesh cho biết.

Vào tháng Bảy, chính phủ đã nâng giá lúa loại thông thường để trả cho nông dân địa phương thêm 13% so với năm trước lên 1.750 rupee/100 kg cho vụ mùa mới.

Trong khi đó, láng giềng Bangladesh sẽ mua 600.000 tấn gạo với giá 36 taka (0,4 USD) / kg từ nông dân địa phương trong mùa thu hoạch hiện tại để tăng dự trữ, một quan chức Bộ Lương thực cho biết.

Tại Việt Nam, giá gạo 5% tấm đã giảm xuống còn 410 USD/tấn từ mức 415 – 420 USD/tấn vào tuần trước.

“Mặc dù giá đã thấp hơn nhưng thị trường vẫn rất trầm lắng do nguồn cung trong nước không có. Giá sẽ tiếp tục giảm trong những tuần tới, về sát với các mức được cung cấp bởi Thái Lan và Ấn Độ, ”một nhà kinh doanh có trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh cho biết.

“Tập đoàn Tân Long đã chào bán 118.000 tấn trong cuộc đấu thầu 500.000 tấn của Philippines hồi đầu tuần này, nhưng công ty đã không mua gạo trên thị trường trong nước, và chưa rõ sẽ lấy nguồn hàng ở đâu.”

Năm nay Philippines rất tích cực nhập khẩu gạo để tăng lượng dự trữ trong các kho của Chính phủ - đã gần như cạn kiệt.

Một công ty có trụ sở tại Singapore, Olam International đã chào bán cho Philippines 210.000 tấn và Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Long của Việt Nam cung cấp 118.000 tấn.

Các thương nhân cho biết thị trường Việt Nam sẽ tiếp tục trầm lắng cho đến đầu năm sau khi nguồn cung từ vụ Đông Xuân bắt đầu có sẵn trên thị trường.

Trong khi đó ở Thái Lan, giá gạo 5% tấm tiêu chuẩn đã được báo giá ở mức 382 – 395 USD / tấn, (FOB) Bangkok, thu hẹp giá từ mức 380 – 398 USD cách đây một tuần.

Thái Lan sẽ chỉ cung cấp một phần của thỏa thuận với Philippines nên giá gạo chưa có sự tác động ngay lập tức, nhưng có khả năng giá nội địa có thể tăng vào cuối tuần này, một thương nhân gạo ở Bangkok cho biết.

Link: https://www.brecorder.com/2018/11/22/454162/asia-rice-indian-rates-gain-for-3rd-week-markets-eye-philippine-order/

Tin tham khảo