Reuters: Thị trường châu Á: Giá gạo tại Ấn Độ giảm trong tuần thứ ba liên tiếp do nhu cầu thấp
 

Reuters: Thị trường châu Á: Giá gạo tại Ấn Độ giảm trong tuần thứ ba liên tiếp do nhu cầu thấp

BENGALURU (Reuters) - Trong tuần thứ ba liên tiếp giá gạo xuất khẩu tại Ấn Độ giảm do nhu cầu giảm cùng triển vọng về nguồn cung mới, trong khi thị trường Thái Lan và Việt Nam được yểm trợ bởi các đơn đặt hàng từ Trung Quốc và Philippines.

Giá gạo Đồ 5% tấm tại nước xuất khẩu hàng đầu Ấn Độ giảm xuống mức 365- 370 USD / tấn từ mức 367-373 USD vào tuần trước, do nhu cầu vẫn ảm đạm, các thương nhân và đại lý cho biết.

"Người mua đang hoãn việc mua hàng, bởi thế mà giá giảm vào mối tuần", một nhà xuất khẩu có trụ sở tại bang Andhra phía Nam Pradesh cho biết.

Cũng cân nhắc về giá cả, đồng rupee của Ấn Độ đã giảm mạnh xuống mức thấp trong một ngày vào hôm thứ Năm, buộc các nhà xuất khẩu hạ thấp giá chào của họ.

Nguồn cung từ vụ Hè sẽ sẵn sàng cho việc xuất khẩu từ tháng tới, các đại lý cho biết.

Sản lượng gạo vụ hè của nước này ước tính tăng 1,8% lên 99,24 triệu tấn.

Ở nước láng giềng Bangladesh, nhập khẩu đã giảm xuống 80.000 tấn trong tháng 7-9 do việc áp thuế nhập khẩu gạo trong tháng 6, số liệu của Bộ thực phẩm cho thấy.

Quốc gia này đã áp dụng 28% mức thuế để hỗ trợ nông dân sau khi sản xuất nội địa hồi sinh.

Tại Thái Lan, giá gạo 5% tấm tiêu chuẩn đã được báo giá ở mức 398 - 400 USD/ tấn, (FOB) Bangkok, so với mức 390 – 403 USD vào tuần trước.

Các nhà giao dịch cho biết hoạt động đã trở nên im ắng bất chấp việc đầu cơ của các giao dịch mới với các quốc gia như Indonesia, Nhật Bản và Philippines.

Nhiều nhà xuất khẩu tư nhân Thái Lan đã tham gia vào việc bán 100.000 tấn gạo sang Trung Quốc thời gian gần đây cũng cho rằng Trung Quốc có thể mua thêm gạo Thái Lan trước cuối năm nay, một thương nhân ở Bangkok cho biết.

"Đã có những cuộc đàm phán về việc người Trung Quốc có thể yêu cầu thêm gạo và điều đó có thể giúp tăng giá trước cuối năm."

Tại Việt Nam, giá gạo 5% tấm không thay đổi so với tuần trước ở mức 400- 405 USD / tấn.

"Thương mại chậm vì nguồn cung trong nước đang ở mức thấp", một thương nhân ở Thành phố Hồ Chí Minh cho biết. "Philippines đã thông báo sẽ mua thêm gạo trong thời gian những tháng còn lại của năm và có thể hỗ trợ về giá cả".

Bộ Công nghiệp và Thương mại của Việt Nam hôm thứ Năm cho biết giá trị xuất khẩu gạo của quốc gia trong năm nay có khả năng sẽ tăng 26,9% lên 3,2 - 3,3 tỷ USD.

Dữ liệu hải quan ban hành trong tuần này cho thấy Việt Nam đã xuất khẩu 4,89 triệu tấn gạo trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 9, tăng 6,7% so với một năm trước đó. Doanh thu xuất khẩu gạo tăng 21,3% lên 2,46 tỷ USD.

Link: https://in.reuters.com/article/us-china-economy-trade/china-september-exports-surge-creating-record-surplus-with-u-s-despite-tariffs-idINKCN1MM080

Tin tham khảo