Reuters: Thị trường châu Á: Giá gạo tại Ấn Độ giảm khi nhu cầu suy yếu, Việt Nam chuẩn bị chờ đón một vụ mùa bội thu
 

Reuters: Thị trường châu Á: Giá gạo tại Ấn Độ giảm khi nhu cầu suy yếu, Việt Nam chuẩn bị chờ đón một vụ mùa bội thu

BENGALURU (Reuters) - Giá gạo xuất khẩu ở Ấn Độ giảm do đồng rupee và nhu cầu suy yếu, cùng với sự tăng giá gần đây tại quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu khiến người mua quay sang các thị trường khác như Việt Nam, nơi giá gạo giảm trước vụ thu hoạch bội thu.

Giá gạo Đồ 5% tấm của Ấn Độ đã giảm xuống còn ở mức 379 – 384 USD/tấn trong tuần này từ mức 382 – 387 USD vào tuần trước.

Một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada ở phía nam bang Andhra Pradesh cho biết “Nhu cầu vẫn còn yếu do giá tăng cao”. Ông cho biết thêm mặc dù đã giảm nhưng mức giá cao ở thời điểm trước đó đã khiến người mua nhìn vào các thị trường khác như Việt Nam.

Đồng rupee của Ấn Độ đạt mức thấp nhất vào hôm thứ Năm, làm tăng lợi nhuận của các nhà xuất khẩu từ doanh số bán hàng ở nước ngoài và do đó khiến giá giảm theo.

Giá xuất khẩu ở Ấn Độ đã tăng vọt sau khi bang Chhattisgarh, khu vực sản xuất gạo hàng đầu, tăng giá mua thóc tối thiểu lên 2.500 rupee / 100 kg từ 1.750 rupee.

Tại nước láng giềng Bangladesh, việc tăng giá gạo nội địa có thể khiến chính phủ cắt giảm thuế nhập khẩu đối với loại lương thực này, các thương nhân cho biết.

Quốc gia Nam Á, nơi nổi lên như một nhà nhập khẩu gạo lớn vào năm 2017 sau khi lũ lụt tàn phá mùa màng, đã áp thuế 28% vào tháng 6 năm ngoái để hỗ trợ nông dân sau khi sản xuất tại địa phương phục hồi.

Tại Việt Nam, giá gạo 5% tấm đã giảm xuống còn 355 – 360 USD/tấn từ mức 370 – 375 USD vào tuần trước khi bước vào vụ thu hoạch lớn nhất trên cả nước, dự kiến ​​sẽ bắt đầu sau hai tuần nữa.

"Tuyên bố gần đây của cơ quan thu mua thực phẩm quốc gia Indonesia về việc có thể không nhập khẩu gạo trong năm nay cũng đã ảnh hưởng tới giá", một nguồn tin tại TP HCM cho biết.

Chúng tôi đang đàm phán một thỏa thuận cho khoảng 10.000 tấn gạo sẽ được giao vào cuối tháng 2, và chúng tôi đang bị mắc về giá cả. Chúng tôi đề nghị giá 360 USD và họ đang đưa ra mức 345 USD. Nguồn tin cho biết thêm rằng lô hàng sẽ được chuyển đến Châu Phi.

Một thương nhân khác cho biết, động thái của Trung Quốc trong việc hạn chế xuất khẩu từ Việt Nam có thể không tệ như một số thương nhân trước đó lo ngại.

Ngay từ đầu năm nay, các nước nhập khẩu có thể thay đổi kế hoạch nhập khẩu, đặc biệt là khi gặp thảm họa từ thiên tai.

Tại Thái Lan nhà xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới, giá gạo 5% tấm tiêu chuẩn đã giảm xuống còn 385 – 400 USD, FOB Bangkok, từ mức 390 – 400 USD trong tuần trước, chủ yếu là do sự biến động về giá trị đồng nội tệ.

“Nhu cầu vẫn không thay đổi, nhưng một số nhà xuất khẩu đang bắt đầu nói về các đơn đặt hàng có thể tới từ Philippines”, một thương nhân có trụ sở tại Bangkok cho biết.

Thị trường Thái Lan có vẻ sẽ đón nhận thêm những nguồn cung bổ sung vào cuối tháng này từ đợt thu hoạch mùa vụ, và điều này có thể ảnh hưởng tới giá, một thương nhân khác cho biết.

Link: https://in.reuters.com/article/asia-rice/asia-rice-india-prices-slip-as-demand-lags-vietnam-awaits-major-harvest-idINKCN1PB1E6