Reuters: Thị trường Châu Á - Các trung tâm hàng đầu có hoạt động ảm đạm trong tuần này
 

Reuters: Thị trường Châu Á - Các trung tâm hàng đầu có hoạt động ảm đạm trong tuần này

BENGALURU, ngày 30/5 (Reuters) - Giá xuất khẩu gạo ít thay đổi tại các trung tâm lớn ở châu Á vì ít thỏa thuận mới, cùng với giá gạo tại Việt Nam dự kiến ​​sẽ giảm mạnh trong tuần tới vì tốc độ thu hoạch vụ mùa gia tăng, thúc đẩy nguồn cung nội địa.

Giá gạo 5% tấm tại Việt Nam ghi nhận ở mức 350 USD/tấn vào thứ Năm, không đổi so với tuần trước.

“Giá có thể sẽ giảm hơn nữa trong những tuần tới vì hoạt động thu hoạch vụ hè - thu đang tăng tốc", một thương nhân có trụ sở tại TP HCM cho biết. Người này cho biết thêm vụ thu hoạch sẽ đạt đỉnh vào giữa tháng 6.

Tuy nhiên, chất lượng gạo từ vụ thu hoạch mới dự kiến ​​sẽ thấp hơn so với vụ thu hoạch đông xuân do thời tiết bất lợi và bệnh mùa màng, một thương nhân khác cho biết.

Chính phủ ước tính xuất khẩu gạo Việt Nam trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 5 giảm 5,3% so với một năm trước đó.

Trong khi đó, Bangladesh, theo truyền thống là nhà sản xuất gạo lớn thứ tư thế giới, đã dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu duy trì trong thời gian dài vào thứ Năm.

Bangladesh đặt mục tiêu bán tới 1,5 triệu tấn, Bộ trưởng Nông nghiệp của đất nước Abdur Razzak cho biết, trong một động thái nhằm hỗ trợ nông dân trong bối cảnh giá cả trong nước giảm mạnh.

Tuần trước, Bangladesh đã tăng thuế nhập khẩu gạo lên 55% từ 28% trong bối cảnh các cuộc biểu tình lan rộng của người nông dân.

Bangladesh đã cấm xuất khẩu tất cả các loại gạo trong năm 2009. Nước này hiện có thặng dư ở mức 2-2,5 triệu tấn.

Quốc gia láng giềng của Bangladesh và là nhà xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, Ấn Độ, đã ghi nhận nhu cầu từ người mua ở châu Phi suy yếu.

Giá gạo 5% tấm tại Ấn Độ không thay đổi so với tuần trước ở mức 364 – 367 USD/tấn.

Nhu cầu xuất khẩu của yếu nhưng chúng tôi không thể giảm giá do đồng rupee tăng, ông Ashwin Shah, Giám đốc công ty Shah Nanji Nagsi Exports, một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Nagpur ở miền trung Ấn Độ, cho biết.

Đồng rupee mạnh làm giảm lợi nhuận của các nhà xuất khẩu.

Tại Thái Lan, giá gạo 5% tấm tiêu chuẩn hầu như không thay đổi ở mức 385 – 402 USD/tấn vào thứ Năm, (FOB), từ mức 385 – 400 USD vào tuần trước, do phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các nhà xuất khẩu khác.

Không có giao dịch lớn trong hạn ngắn vì những thay đổi nhẹ về giá đối với biến động tiền tệ, các thương nhân cho biết.

“Giá không thể tăng vì các nhà xuất khẩu khác bán gạo rẻ hơn giá của chúng tôi và giá không thể giảm vì đồng baht quá mạnh”, một nhà kinh doanh gạo có trụ sở tại Bangkok cho biết.

Bộ Thương mại Thái Lan dự báo xuất khẩu gạo của nước này ở mức 10 triệu tấn trong năm nay, so với mức 11 triệu tấn của năm ngoái, trong khi Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo đã ước tính xuất khẩu 2019 ở mức 9,5 triệu tấn.

Link: https://af.reuters.com/article/idAFL4N23636Y

Tin tham khảo