Reuters: Nhu cầu gạo tại các thị trường xuất khẩu hàng đầu châu Á giảm dần, giá gạo Thái Lan bị ảnh hưởng bởi vụ thu hoạch mới

0943.411.411 Chat trực tuyến
Chat trực tuyến


Reuters: Nhu cầu gạo tại các thị trường xuất khẩu hàng đầu châu Á giảm dần, giá gạo Thái Lan bị ảnh hưởng bởi vụ thu hoạch mới

(Reuters) - Các trung tâm xuất khẩu gạo hàng đầu châu Á như Ấn Độ và Thái Lan đã bị ảnh hưởng bởi nhu cầu mới từ nước ngoài yếu cùng với vụ thu hoạch bước vào giai đoạn cao điểm, bên cạnh đó đồng baht mạnh hơn đã gây thêm áp lực lên thị trường Thái Lan.

Tại quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu - Ấn Độ, giá gạo Đồ 5% tấm tiêu chuẩn dao động trong khoảng 378 – 383 USD/tấn trong tuần này, giảm so với tuần trước từ mức 380 – 385 USD do sự mất giá của đồng rupee.

“Nhu cầu còn thấp. Giá đang giảm do đồng rupee giảm”, một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada ở miền Nam bang Andhra Pradesh cho biết.

Đồng rupee giảm khoảng 2% so với đồng USD trong năm nay.

Trong khi đó, tại nước láng giềng Bangladesh, nhập khẩu đã giảm xuống còn 137.000 tấn trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 2 do áp thuế nhập khẩu gạo trong tháng 6, dữ liệu của Bộ lương thực cho thấy.

Quốc gia Nam Á, nơi nổi lên là một nhà nhập khẩu lớn trong năm 2017 sau khi lũ lụt tàn phá cây trồng địa phương, áp đặt mức thuế 28% để hỗ trợ nông dân của mình sau khi sản xuất địa phương hồi sinh.

Bangladesh đã nhập khẩu kỷ lục 3,9 triệu tấn gạo trong năm tài chính 2017-2018 kết thúc vào tháng 6 năm 2018.

Tại Việt Nam, giá gạo 5% đã tăng lên 345 USD/tấn so với mức 340 USD của tuần trước.

“Giá cả đã tăng lên một chút sau khi chính phủ cho biết họ đang mua gạo từ nông dân để dự trữ”, một thương nhân có trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh cho biết.

Xuất khẩu gạo trong tháng 1 và tháng 2 được dự báo sẽ giảm 4,9% so với một năm trước đó xuống còn 788.000 tấn, Tổng cục Thống kê cho biết vào hôm thứ Năm (28/2). Doanh thu từ xuất khẩu gạo trong kỳ này dự kiến ​​sẽ giảm 17,5% xuống còn 335 triệu USD.

Xuất khẩu gạo tháng Hai từ Việt Nam, nhà xuất khẩu lớn thứ ba thế giới sau Thái Lan, đạt tổng cộng 350.000 tấn, trị giá 140 triệu USD, GSO cho biết.

Giá gạo Thái Lan 5% cũng giảm nhẹ xuống còn 383 – 398 USD, FOB Bangkok, từ mức 383 – 405 USD vào tuần trước.

Các nguồn cung gạo mới được đưa vào thị trường đã đẩy giá xuống thấp hơn một chút và nhu cầu vẫn không thay đổi, thương nhân cho biết.

“Các nhà xuất khẩu đang bán gạo với giá thấp hơn nhưng hiện tại không có giao dịch lớn nào có thể ảnh hưởng đến giá cả”, một thương nhân có trụ sở tại Bangkok cho biết.

Trong khi các nhà xuất khẩu vẫn dự đoán các giao dịch lớn từ Philippines, sức mạnh của đồng nội tệ so với đồng USD khiến xuất khẩu gạo của Thái Lan kém cạnh tranh hơn, các thương nhân cho biết.

"Nguồn cung mới cũng góp phần khiến giá giảm, nhưng đồng baht mạnh mẽ và nhu cầu yếu là hai yếu tố khiến các nhà xuất khẩu lo ngại", một thương nhân gạo khác tại Bangkok cho hay.

Link: https://in.reuters.com/article/asia-rice/rice-demand-dwindles-in-top-asian-exporters-thai-rates-hit-by-fresh-supplies-idINKCN1QH20B

Tin tham khảo