Reuters: Iraq hủy mua gạo và bột mỳ của Mỹ

0943.411.411 Chat trực tuyến
Chat trực tuyến


Reuters: Iraq hủy mua gạo và bột mỳ của Mỹ

Bộ Thương mại Iraq đã hủy ký kết hợp đồng đối với gạo và bột mỳ của Mỹ, đây là lần thứ hai trong vòng chưa đến một năm vì giá quá cao.

Nội các Iraq đã ủy quyền cho Bộ Thương mại vào tháng 5/2017 trực tiếp mua gạo và bột mỳ để đảm bảo an ninh lương thực.

Trong các cuộc đàm phán gần đây với Mỹ, Iraq đã tìm cách mua ít nhất 30.000 tấn gạo hạt dài và 50.000 tấn bột mỳ.

ADM đã chào bán 30.000 tấn gạo với giá 759 USD/tấn, CIF và 50.000 tấn bột mỳ với giá 348,59 USD/tấn, CIF, nhưng Bộ Thương mại cho rằng mức giá này quá cao.

"Bộ Thương mại tự do đàm phán với tất cả các nhà cung cấp bột và thường sẽ chuyển đổi sang các doanh nghiệp khác trong trường hợp giá cao", một nguồn tin từ Bộ Thương mại cho biết.

Vào tháng 11/2017, Iraq đã mua 500.000 tấn bột mỳ và 90.000 tấn gạo xuất xứ từ Mỹ trong các hợp đồng trực tiếp bên ngoài quá trình đấu thầu sau khi ký biên bản ghi nhớ với Mỹ cuối năm ngoái về việc cung cấp ngũ cốc.

Gạo được mua từ ADM và bột mỳ từ Cargill, ADM và một công ty khác.

Vào Chủ nhật, Iraq đã thông báo mời thầu quốc tế cho đơn hàng ít nhất 50.000 tấn bột mỳ có nguồn gốc Mỹ, Úc và Canada.

Một nguồn tin kinh doanh ở Trung Đông cho biết "Chào thầu của Mỹ đã thất bại và đó là lý do tại sao họ đưa ra một cuộc đấu thầu mới”

Người mua ở Trung Đông đã rất khó khăn để nhập khẩu ngũ cốc vào chương trình trợ cấp lương thực sau khi đưa ra các điều khoản về thanh toán và chất lượng mới, khiến các thương gia không còn tham gia đấu thầu quốc tế hồi đầu năm nay.

"Nguồn gốc từ Mỹ không phải là rẻ nhất vào thời điểm này, một thỏa thuận trực tiếp với Mỹ sẽ đắt hơn việc đấu thầu có nhiều nguồn gốc khác", một nhà kinh doanh châu Âu cho biết.

https://www.cnbc.com/2018/03/12/reuters-america-update-1-iraq-makes-no-purchase-after-talks-on-u-s-wheat-and-rice.html

Tin tham khảo