Reuters: Giá gạo tại Ấn Độ tăng, tại Việt Nam tiếp tục giảm trước kỳ nghỉ Tết kéo dài
 

Reuters: Giá gạo tại Ấn Độ tăng, tại Việt Nam tiếp tục giảm trước kỳ nghỉ Tết kéo dài

BENGALURU (Reuters) - Giá xuất khẩu gạo tăng tại Ấn Độ, do chi phí mua sắm lúa nội địa cao hơn ngay cả khi nhu cầu yếu, trong khi giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tiếp tục giảm vì hoạt động chậm lại trước kì nghỉ lễ kéo dài.

Tại Ấn Độ, các thương nhân cho biết giá gạo Đồ 5% tấm đã tăng lên mức 381 – 386 USD/tấn trong tuần này từ mức 379 – 384 USD vào tuần trước.

Giá gạo tăng do nguồn cung trên thị trường địa phương thấp hơn, vì vậy chúng tôi phải tăng giá xuất khẩu, một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada, Andhra Pradesh cho biết.

Giá xuất khẩu đã tăng vọt sau khi chính quyền bang Chhattisgarh, một nhà sản xuất gạo hàng đầu, tăng giá mua thóc tối thiểu lên 2.500 rupee/100 kg từ 1.750 rupee.

Tại nước láng giềng Bangladesh không có kế hoạch cắt giảm thuế nhập khẩu gạo, mặc dù giá nội địa đã tăng trong tuần gần đây, do mùa vụ và dự trữ ở mức tốt, một quan chức của bộ lương thực Bangladesh cho biết hôm thứ Tư.

Giá gạo nội địa cao hơn khiến mặt hàng chủ lực này đã thúc đẩy đầu cơ giữa các thương nhân rằng chính phủ sẽ cắt giảm thuế.

Quốc gia Nam Á, nơi nổi lên như một nhà nhập khẩu gạo lớn vào năm 2017 sau khi lũ lụt phá hủy mùa màng, đã áp thuế 28% vào tháng 6 để hỗ trợ nông dân sau khi sản xuất tại địa phương hồi sinh.

Báo cáo từ Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) ước tính sản lượng gạo của Bangladesh sẽ đạt mức kỷ lục 53,6 triệu tấn trong năm 2018 về giá cả trong nước và sản lượng bội thu do điều kiện thời tiết thuận lợi.

Tại Việt Nam, giá gạo tiêu chuẩn 5% đã giảm xuống còn 340 USD/tấn từ mức 355 - 360 USD vào tuần trước, trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán diễn ra trong tuần đầu tiên của tháng Hai.

"Thương mại rất yên tĩnh và tôi nghĩ thị trường sẽ duy trì như thế này cho đến khi Tết Nguyên đán kết thúc", một thương nhân tại thành phố Hồ Chí Minh cho biết. Các văn phòng Hải quan sẽ đóng cửa trong kỳ nghỉ kéo dài một tuần và mọi thứ sẽ chậm lại.

Một thương nhân khác có trụ sở tại Hà Nội cho biết chính phủ đang cân nhắc mua gạo để dự trữ trong năm nay.

"Chính phủ không thể mua gạo trong năm ngoái vì giá cao, nhưng chúng tôi đang thấy áp lực giảm giá trong năm nay vì Trung Quốc đã giới hạn xuất khẩu từ Việt Nam", thương nhân thứ hai cho biết.

Giá gạo 5% tấm của Thái Lan được niêm yết ở mức 390 – 402 USD/tấn, FOB Bangkok, từ mức 385 – 400 USD của tuần trước, với các thương nhân cho rằng sự thay đổi của đồng nội tệ là nguyên nhân khiến giá cao hơn, khi nhu cầu vẫn không thay đổi.

"Philippines vẫn là tâm điểm chú ý của nhiều nhà xuất khẩu gạo Thái Lan vì thị trường tự do hóa và bởi vì trong năm ngoái chính phủ quốc gia này cho biết họ vẫn cần nhập khẩu một triệu tấn gạo", theo một thương nhân có trụ sở tại Bangkok.

"Tuy nhiên, chúng tôi vẫn đang chờ đợi để biết thêm về cuộc đấu giá có thể xảy ra".

Link: https://in.reuters.com/article/asia-rice/india-rice-rates-rise-vietnam-prices-slip-before-holiday-idINKCN1PI1L0