Reuters: Giá gạo nội địa tại Ấn Độ tăng cao, Sản lượng tại Thái Lan và Việt Nam dự kiến cũng tăng
 

Reuters: Giá gạo nội địa tại Ấn Độ tăng cao, Sản lượng tại Thái Lan và Việt Nam dự kiến cũng tăng

BENGALURU (Reuters) - Giá xuất khẩu gạo ở Ấn Độ tăng trong tuần này do giá nội địa tăng, trong khi giá gạo của Thái Lan và Việt Nam dự kiến ​​sẽ giảm trong những tuần tới với nguồn cung mới được đưa ra thị trường.

Tại Ấn Độ, giá gạo Đồ 5% tấm được báo giá khoảng 382 – 387 USD/tấn trong tuần này, tăng  so với mức 376 – 383 USD vào tuần trước.

Ông M. Adishankar, Giám đốc điều hành tại Sri Lalitha, một nhà xuất khẩu gạo ở phía Nam bang Andhra Pradesh, cho biết “Trong vài tuần qua, nhu cầu rất yếu vì gạo Ấn Độ đã trở nên đắt đỏ”.

Giá xuất khẩu ở Ấn Độ đã tăng vọt trước đó sau khi Chhattisgarh, một quốc gia sản xuất gạo hàng đầu ở miền Trung Ấn Độ, tăng giá mua thóc tối thiểu.

Tại Thái Lan, giá gạo 5% tấm tiêu chuẩn đã thu hẹp xuống còn khoảng 390 – 400 USD, FOB Bangkok, từ mức 380 – 400 USD của tuần trước do sức mạnh baht so với USD.

Các thương nhân cho biết giá gạo xuất khẩu vẫn không thay đổi do nhu cầu vẫn  thấp, nhưng dự kiến ​​nguồn cung sẽ tăng trong khoảng từ cuối tháng 1 đến đầu tháng 2, điều này có thể ảnh hưởng đến giá cả.

Một thương nhân ở Bangkok cho biết thị trường đang chờ đợi khả năng thu  mua từ Philippines. Quốc gia này đã nhập khẩu từ Thái Lan vào năm ngoái.

Trong khi đó, tại Việt Nam giá gạo 5% tấm vẫn giữ ở mức 370 – 375 USD/tấn và các thương nhân dự đoán giá sẽ giảm trong những tuần tới do nguồn cung tăng và nhu cầu yếu.

“Một số nông dân ở đồng bằng sông Cửu Long đã bắt đầu thu hoạch vụ đông xuân và vụ thu hoạch dự kiến ​​sẽ đạt cao nhất sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán”, một thương nhân tại thành phố Hồ Chí Minh cho biết.

Ông Nguyễn Ngọc Nam, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam  nói với Reuters vào thứ Năm: Xuất khẩu gạo từ Việt Nam dự kiến ​​sẽ ghi nhận ​​một năm ảm đạm vào năm 2019.

"Chúng tôi vẫn chưa nhận được đơn đặt hàng mới nào trong năm nay và các khách hàng tiềm năng không có bất kỳ động thái nào trong việc mua hàng mới", ông Nam cho biết.

Động thái thắt chặt kiểm soát gạo nhập khẩu từ Việt Nam của Trung Quốc sẽ kìm hãm xuất khẩu gạo Việt Nam, theo một thương nhân có trụ sở tại TP HCM nhận định. Quốc gia Đông Nam Á này đã không đưa ra bất kỳ biện pháp hữu hiệu nào để đối phó với tình hình.

“Một số nhà xuất khẩu đang tìm cách đổi gạo lấy hạt điều từ châu Phi, nhưng vẫn chưa rõ giá sẽ như thế nào”, thương nhân này cho biết.

Trong khi đó, một báo cáo từ Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) ước tính sản lượng gạo của Bangladesh sẽ đạt mức kỷ lục 53,6 triệu tấn trong năm 2018, do giá nội địa tăng mạnh và sản lượng bội thu do điều kiện thời tiết thuận lợi.

Bangladesh, nổi lên như một nhà nhập khẩu chính của ngũ cốc vào năm 2017 sau khi lũ lụt làm thiệt hại mùa màng, đã nhập khẩu kỷ lục 3,9 triệu tấn gạo trong năm tài chính vừa qua  kết thúc vào tháng 6 năm 2018.

Link: https://in.reuters.com/article/asia-rice/asia-rice-india-rates-rise-on-higher-local-prices-thai-vietnam-output-seen-surging-idINKCN1P4157