Reuters: Giá gạo Ấn Độ giảm khi nhu cầu chậm lại, Bangladesh để xem xét lại lệnh cấm xuất khẩu
 

Reuters: Giá gạo Ấn Độ giảm khi nhu cầu chậm lại, Bangladesh để xem xét lại lệnh cấm xuất khẩu

BENGALURU (Reuters) - Các trung tâm xuất khẩu gạo châu Á đã ghi nhận ​​hoạt động ảm đạm trong tuần này, với giá cho mặt hàng chủ lực từ nhà xuất khẩu hàng đầu Ấn Độ giảm do nhu cầu thấp hơn, trong khi Bangladesh xem xét lại lệnh cấm xuất khẩu gạo.

Gạo Đồ 5% tấm tại Ấn Độ được báo giá khoảng 377 – 380 USD/tấn, giảm so với tuần trước từ mức 387 – 390 USD.

Nhu cầu từ người mua châu Phi rất yếu vì họ có lượng hàng tồn kho dồi dào, theo ông Nitin Gupta, Phó chủ tịch công ty thương mại gạo tại Olam Ấn Độ.

Việc bán tháo hàng tồn kho cũ của Trung Quốc với giá thấp hơn cũng đã ảnh hưởng tới giá cả, ông nói thêm.

Xuất khẩu gạo của nước này trong tháng 4 đến tháng 2 đã giảm 9,4% so với một năm trước đó xuống còn 10,57 triệu tấn, do người mua hàng đầu Bangladesh đã cắt giảm lượng mua bởi vụ mùa bội thu, một cơ quan chính phủ cho biết.

Hôm thứ Năm, bộ trưởng thương mại Bangladesh cho biết lệnh cấm xuất khẩu gạo lâu dài sẽ được thảo luận sau những lời đề nghị mạnh mẽ từ các thương nhân để dỡ bỏ hạn chế.

“Nếu chúng ta có thặng dư, chúng ta có thể cho phép xuất khẩu gạo”, ông Tipu Munshi nói với các phóng viên sau cuộc họp với hiệp hội thương nhân gạo.

Bangladesh theo truyền thống là nhà sản xuất gạo lớn thứ tư thế giới, đã cấm xuất khẩu một số giống lúa phổ biến ra nước ngoài vào tháng 5/2008 sau khi giá trong nước tăng đột biến. Nước này đã cấm tất cả xuất khẩu gạo một năm sau đó.

Năm 2017, nước này buộc phải tăng mạnh nhập khẩu để tăng dự trữ trong nước sau khi lũ lụt tàn phá cây trồng địa phương và đẩy giá gạo trong nước lên mức cao kỷ lục, nhưng tồn kho trong nước đã được cải thiện rất nhiều.

Tại Thái Lan, nhà xuất khẩu lớn thứ hai thế giới, giá gạo 5% tấm tiêu chuẩn giảm nhẹ xuống còn 393 – 411 USD/tấn, FOB Bangkok, từ mức 405 - 410 vào tuần trước.

“Người mua quốc tế đã chuyển sang gạo từ Ấn Độ và Việt Nam vì giá của chúng cạnh tranh hơn so với chúng tôi”, một thương nhân cho biết.

Tuy nhiên, những lo ngại về nguồn cung trong nước đã giữ giá ổn định gần đây, các thương nhân cho biết.

“Hoạt động thu hoạch của vụ cuối đã được hoàn thành vào tháng trước và không có nguồn cung mới nào ngoại trừ gạo chưa bán từ các nhà máy, điều này có nghĩa là giá vẫn ổn định với xu hướng tăng mặc dù không có nhu cầu”, một nhà kinh doanh gạo có trụ sở tại Bangkok cho biết.

Tại Việt Nam, giá gạo 5% tấm không thay đổi tuần thứ 5 liên tiếp ở mức 360 USD/tấn, do nguồn cung bắt đầu suy yếu dần, các thương nhân cho biết.

Tuy nhiên, giá vẫn ở mức cao nhất kể từ giữa tháng 1, với các thương nhân hy vọng nhu cầu mới từ Trung Quốc.

Link: https://in.reuters.com/article/asia-rice/asia-rice-india-rates-dip-as-demand-slows-bangladesh-to-review-export-ban-idINKCN1RU1PZ?feedType=RSS&feedName=businessNews&utm_source=feedburner&utm_medium=feed&utm_campaign=Feed%3A+reuters%2FINbusinessNews+%28News+%2F+IN+%2F+Business+News%29