Reuters: Giá gạo Ấn Độ giảm, lo ngại về hạn hán thúc đẩy việc mua trong nước ở Thái Lan
 

Reuters: Giá gạo Ấn Độ giảm, lo ngại về hạn hán thúc đẩy việc mua trong nước ở Thái Lan

BENGALURU (Reuters) - Giá xuất khẩu gạo của nhà xuất khẩu hàng đầu Ấn Độ đã giảm trong tuần này do nhu cầu trì trệ, trong khi những lo ngại về hạn hán trong năm nay đã hỗ trợ thêm cho việc mua hàng nội địa ở Thái Lan.

Tại Ấn Độ, giống gạo Đồ 5% tấm được báo giá khoảng 387 – 390 USD/tấn trong tuần này, giảm so với tuần trước ở mức 390 – 393 USD.

“Nhu cầu đang rất thấp ở mức giá hiện tại. Sự tăng giá của đồng rupee đã kìm hãm việc giảm giá”, một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada ở miền nam Andhra Pradesh cho biết.

Một đồng rupee mạnh sẽ khiến lợi nhuận từ việc bán hàng ra nước ngoài của các nhà xuất khẩu giảm.

Một cơ quan chính phủ cho biết, xuất khẩu gạo Ấn Độ trong giai đoạn tháng 4 đến tháng 2 đã giảm 9,4% so với một năm trước đó xuống còn 10,57 triệu tấn do người mua chính Bangladesh đã cắt giảm lượng nhập khẩu do vụ mùa bội thu tại địa phương.

Nông dân ở Bangladesh đã trồng giống lúa mùa hè trên 4,9 triệu ha đất, vượt quá mục tiêu 4,8 triệu ha, Mir Nurul Alam, người đứng đầu Cục Khuyến nông Bangladesh, nói với Reuters hôm thứ Năm.

Vụ lúa mùa hè, còn được gọi là Boro, thường đóng góp hơn một nửa sản lượng lúa hàng năm của Bangladesh, khoảng 35 triệu tấn.

Theo truyền thống, Bangladesh nhà sản xuất gạo lớn thứ tư thế giới, đã buộc phải nhập khẩu nhiều hơn để tăng trữ lượng trong năm 2017 sau khi lũ lụt tàn phá cây trồng địa phương và đẩy giá gạo trong nước lên mức cao kỷ lục.

Tại Thái Lan, nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới, giá gạo 5% tấm tiêu chuẩn tăng nhẹ lên mức 405 – 410 USD/tấn, FOB Bangkok, từ mức 395 – 396 USD vào tuần trước.

Giá tăng nhẹ là do nhu cầu nội địa cao hơn do lo ngại về hạn hán trong năm nay, các thương nhân cho biết.

Nhu cầu gạo ở nước ngoài của Thái Lan vẫn không thay đổi kể từ đầu năm do sức mạnh của đồng bath Thái Lan so với đồng USD.

“Hiện tại, chủ yếu là mua đầu cơ trên thị trường gạo trong nước vì các nhà máy và người mua lo ngại về tình hình nguồn cung trong bối cảnh hạn hán có thể gây hại cho thu hoạch”, một thương nhân ở Bangkok cho biết.

Tại Việt Nam, giá gạo 5% không thay đổi trong tuần thứ tư liên tiếp ở mức 360 USD / tấn.

Với nhu cầu gia tăng, một số thương nhân gặp khó khăn trong việc mua đủ gạo từ nông dân để thực hiện các đơn đặt hàng xuất khẩu của họ, một thương nhân có trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh cho biết.

“Họ đã ký hợp đồng vào đầu năm nay khi cả giá trong nước và xuất khẩu đều thấp hơn.

Giá gạo có thể sẽ tăng lên trong những tuần tới khi vụ thu hoạch đông xuân chính đã kết thúc, thương nhân nói thêm.

Xuất khẩu gạo Việt Nam tháng 3 tăng 150% từ tháng 2 lên 693.742 tấn, và cao hơn ước tính của chính phủ là 600.000 tấn, dữ liệu hải quan cho thấy.

Link: https://in.reuters.com/article/asia-rice-idINKCN1RN1P6

Tin tham khảo