Reuters: Giá gạo Ấn Độ giảm, Bangladesh phục hồi sản xuất
 

Reuters: Giá gạo Ấn Độ giảm, Bangladesh phục hồi sản xuất

Trong tuần này giá gạo xuất khẩu tại Ấn Độ đã giảm xuống mức thấp nhất trong năm nay do nhu cầu chậm chạp trước khi Bangladesh giảm thuế nhập khẩu gạo sau khi sản xuất trong nước hồi phục.

Giá gạo Đồ 5% tấm của Ấn Độ giảm 6 USD xuống còn 393 USD- 397 USD / tấn.

Bangladesh đang áp thuế 28% đối với gạo nhập khẩu để hỗ trợ nông dân sau khi sản xuất trong nước hồi phục, Bộ trưởng Tài chính Abul Maal Abdul Muhith cho biết hôm thứ Năm.

Ông cho biết thuế hải quan 25% và thuế điều chỉnh 3% sẽ được áp dụng đối với nhập khẩu gạo.

Các nhà xuất khẩu Ấn Độ cho biết họ sẽ mất khả năng cạnh tranh do tăng thuế. Ấn Độ là nhà cung cấp gạo lớn nhất cho Bangladesh vào năm 2017.

"Xuất khẩu sang Bangladesh sẽ trở nên gần như không thể xảy ra nếu họ tăng thuế nhập khẩu", một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada ở phía Nam bang Andhra Pradesh cho biết.

Trong khi đó, tại Việt Nam, giá gạo 5% tấm đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 1 năm 2012, ở mức 465- 475 USD / tấn, so với 455- 460 USD / tuần trước đó, mặc dù liên tục diễn ra thu hoạch nhỏ lẻ.

"Giá quá cao đối với bất kỳ giao dịch nào được ghi nhận trong khi nguồn cung vẫn còn khan hiếm, mặc dù vụ thu hoạch vụ xuân hè đã bắt đầu", một thương nhân ở Thành phố Hồ Chí Minh cho biết.

Sản lượng từ thu hoạch hiện thấp trong khi chất lượng gạo không cao, các thương nhân và nông dân ở miền Nam Việt Nam cho biết.

"Các nhà xuất khẩu hiện nay chỉ xem xét các giao dịch chính phủ ", thương nhân nói thêm rằng chính phủ Việt Nam không mua sản lượng từ vụ thu hoạch hiện tại để dự trữ.

Ở những nơi khác ở Đông Nam Á, gạo 5% tấm tiêu chuẩn của Thái Lan thu hẹp xuống còn 430-432 USD / tấn, (FOB) Bangkok, so với 430-446 USD vào tuần trước.

Các thương nhân gạo Thái cho biết nhu cầu đã không thay đổi so với tuần trước.

"Chúng tôi có thể phải đợi cho đến sau tháng Ramadan để xem liệu có nhu cầu mới từ châu Phi hay không", một thương nhân ở Bangkok cho biết, đề cập đến tháng ăn chay của người Hồi giáo.

Thị trường châu Phi thường nhập gạo Đồ từ Thái Lan mỗi năm nhưng cùng một thương nhân cho biết nhu cầu từ đó đã bị chậm lại trong nửa đầu năm nay.

Bộ thương mại Thái Lan tuần này cho biết nước này đã xuất khẩu 4.98 triệu tấn gạo từ đầu năm đến ngày 1/6.

Link: https://in.reuters.com/article/asia-rice/asia-rice-india-prices-dip-as-bangladesh-production-recovers-idINKCN1J31OE