Reuters: Gạo châu Á: Giá gạo tại Thái Lan tăng, nhu cầu yếu ảnh hưởng tới giá gạo Ấn Độ
 

Reuters: Gạo châu Á: Giá gạo tại Thái Lan tăng, nhu cầu yếu ảnh hưởng tới giá gạo Ấn Độ

BENGALURU (Reuters) - Giá xuất khẩu gạo tại Thái Lan tăng trong tuần này khi nhu cầu tăng, trong khi hoạt đông thu mua ở nước ngoài yếu hơn đã ảnh hưởng tới giá gạo của nhà xuất khẩu hàng đầu Ấn Độ.

Tại Thái Lan giá gạo 5% tấm tiêu chuẩn đã tăng lên mức 385 – 402 USD/tấn vào hôm thứ năm, FOB Bangkok, từ mức 385 – 388 USD vào tuần trước.

Nhu cầu nhích lên sau khi giá giảm vào tuần trước, các thương nhân có trụ sở tại Bangkok cho biết. Nhu cầu trong tháng Năm dự kiến ​​sẽ không thay đổi, vì người Hồi giáo sẽ nhịn ăn trong tháng Ramadan, trước khi ghi nhận sự khởi sắc trong nửa cuối năm, họ nói thêm.

Các quốc gia Trung Đông là một trong những khách hàng hàng đầu của Thái Lan, nhà xuất khẩu lớn thứ hai thế giới.

Trong khi đó, giá gạo Đồ 5% tấm của Ấn Độ đã giảm trong tuần thứ tư liên tiếp xuống mức 373 – 376 USD/tấn so với tuần trước là 375 – 378 USD.

"Nhu cầu không có sự cải thiện. Người mua đang trì hoãn việc mua hàng", một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada, miền Nam Andhra Pradesh cho biết.

Xuất khẩu gạo Ấn Độ năm 2018/2019 đã giảm 7,2% so với một năm trước đó xuống còn 11,95 triệu tấn do nhu cầu kém đối với gạo non-basmati từ Bangladesh và các nước châu Phi, một cơ quan chính phủ Ấn Độ cho biết hôm thứ Năm.

Các nhà xuất khẩu cho biết việc bán tháo hàng tồn kho cũ của Trung Quốc cho người mua châu Phi cũng đang gây áp lực lên giá cả.

Tại Việt Nam, giá gạo 5% tấm tương đối ổn định ở mức 365 USD do nghỉ lễ ngày phóng miền Nam (30/4) và ngày quốc tế Lao động (1/5) đã đóng cửa thị trường và các cơ quan chính phủ từ thứ Hai đến thứ Tư.

So sánh với một phạm vi mức 360 – 370 USD vào tuần trước, đây là mức tăng đầu tiên sau năm tuần giao dịch ổn định, với một thương nhân tại TP HCM cho hay giá gạo Việt Nam tương đối cao đang làm tổn hại đến nhu cầu.

"Giá gạo có thể sẽ không giảm trong thời gian tới vì nguồn cung trong nước đang giảm và thiếu nước một phần đang đe dọa vụ mùa hè thu sắp tới", thương nhân này cho biết.

Xuất khẩu gạo từ Việt Nam trong tháng 4 được dự báo sẽ giảm 10,6% so với tháng 3 xuống còn 620.000 tấn, Tổng cục Thống kê Chính phủ cho biết hồi đầu tuần.

Theo cơ quan này, các lô hàng gạo xuất khẩu từ Việt Nam trong 4 tháng đầu năm nay đã giảm 7,9% so với một năm trước đó xuống còn 2,03 triệu tấn.

Bangladesh, nhà sản xuất gạo lớn thứ tư thế giới, sẽ xem xét lệnh cấm xuất khẩu gạo lâu dài trong vòng vài tuần sau khi vụ thu hoạch lúa mùa kết thúc, một quan chức của bộ lương thực cho biết hôm thứ Năm.

Nông dân ở các khu vực ven biển ở Bangladesh đã được hướng dẫn thu hoạch cánh đồng lúa của họ trước một cơn bão nghiêm trọng do đổ bộ vào thứ Sáu.

Vụ gieo trồng mùa hè, còn được gọi là Boro, thường đóng góp hơn một nửa sản lượng lúa điển hình hàng năm của Bangladesh, khoảng 35 triệu tấn.

Link: https://in.reuters.com/article/asia-rice-idINKCN1S811I

Tin tham khảo