Reuters: Gạo châu Á: Giá gạo tại Ấn Độ tăng do đồng rupee tăng giá, nhu cầu gạo Thái đối với thị trường nước ngoài suy yếu

0943.411.411 Chat trực tuyến
Chat trực tuyến


Reuters: Gạo châu Á: Giá gạo tại Ấn Độ tăng do đồng rupee tăng giá, nhu cầu gạo Thái đối với thị trường nước ngoài suy yếu

(Reuters) - Giá xuất khẩu gạo ở Ấn Độ tăng trong tuần này do đồng rupee tăng giá, ngay cả khi nhu cầu vẫn ở mức ảm đạm, trong khi thương nhân Thái Lan gặp khó khăn với sự thiếu quan tâm từ thị trường nước ngoài do giá cao.

Tại Ấn Độ giá gạo Đồ 5% tấm tăng lên mức 386 – 389 USD/tấn từ mức 383 – 386 USD của tuần trước.

“Đồng rupee tăng giá buộc chúng tôi phải tăng giá. Nhu cầu ở mức vừa phải” - một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada ở miền nam bang Andhra Pradesh cho biết.

Đồng rupee đã giao dịch gần mức cao nhất trong hơn hai tháng, làm giảm lợi nhuận từ việc bán hàng ra nước ngoài của các thương nhân tại quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới.

Tại Thái Lan, nhà xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới, giá gạo 5% tấm đã được ghi nhận ở mức 380 – 385 USD/tấn, FOB Bangkok, hầu như không thay đổi so với tuần trước ở mức 380 – 390 USD.

Nhu cầu vẫn không đổi và sự biến động giá là do tỷ giá hối đoái giữa đồng nội tệ và USD, các thương nhân cho biết.

“Giá nội địa đã tăng nhẹ trong tuần này nhưng do đồng baht suy yếu, nên giá xuất khẩu vẫn tương đối ổn định, một nhà kinh doanh gạo có trụ sở tại Bangkok cho biết.

Tuy nhiên, mức tăng của đồng baht từ vài tháng qua đã ngăn giá nội địa giảm khiến cho nhu cầu đối với gạo Thái suy yếu trên thị trường quốc tế, một thương nhân khác cho biết. Giá gạo nội địa tăng đồng nghĩa với việc chi phí thu mua của các nhà xuất khẩu đi lên.

Thị trường cũng đã chứng kiến ​​một nguồn cung mới, dù vẫn chưa ảnh hưởng đến giá xuất khẩu, theo các thương nhân cho hay.

Trong khi đó ở Bangladesh, sản lượng gạo mùa mưa hay vụ Aman ước tính đạt 14 triệu tấn trong mùa này từ mức 13,5 triệu tấn hồi năm ngoái, do thời tiết thuận lợi, Mizanur Rahman, một quan chức cấp cao của Bộ Khuyến nông nói với Reuters và hôm thứ Năm.

Vụ Aman là vụ lúa lớn thứ hai sau vụ lúa mùa hè - Boro. Nó được canh tác trong giai đoạn tháng 12 - tháng 1, và chiếm khoảng 38% tổng sản lượng gạo của Bangladesh, tương đương 35 triệu tấn.

Quốc gia Nam Á, nơi nổi lên như một nhà nhập khẩu lớn vào năm 2017 sau khi lũ lụt tàn phá mùa màng đã áp thuế 28% để hỗ trợ nông dân sau khi sản xuất địa phương hồi sinh vào năm 2018.

Link: https://in.reuters.com/article/asia-rice/asia-rice-india-prices-up-on-strong-rupee-few-takers-for-thai-variety-idINKCN1QV1M1?rpc=401&

Tin tham khảo