Quảng Nam, người dân bức xúc vì bị thu tiền tiêu hủy lợn bệnh
 

Quảng Nam, người dân bức xúc vì bị thu tiền tiêu hủy lợn bệnh

Người dân xã Bình Triều (huyện Thăng Bình, Quảng Nam) có lợn chết do dịch tả lợn Châu Phi, bức xúc khi đội thu gom, tiêu hủy lợn chết thu tiền của họ mà không có hóa đơn chứng từ

Các hộ dân tại xã Bình Triều khi có lợn chết do dịch tả lợn Châu Phi phải đóng số tiền từ 200.000 đồng trở lên khi muốn đội thu gom, xử lý lợn chết chở đi tiêu hủy. Cụ thể, lợn chết dưới 100kg, người dân phải đóng 200.000 đồng và trên 100kg thì mức phí là 300.000 đồng. Với các hộ muốn không đóng tiền thì phải tự vận chuyển lợn đến điểm chôn lấp.

 

Một cụ bà tại thôn 2, xã Bình Triều cho biết, vừa qua, nhà bà có 2 con lợn chết, gia đình đã báo thú y. Sau đó có người đến nhà cân heo và báo là nộp 500.000 đồng để những người này đem đi tiêu hủy. Do tuổi cao nên bà đã đóng tiền cho những người này chở đi, khi nộp tiền không có hóa đơn chứng từ nào ghi nhận lại việc này.

Có nhiều hộ đã tự vận chuyển lợn đến nơi tiêu hủy, tại các hố này có nhiều xác lợn chết được chôn lấp rất sơ sài. Có nhiều xác còn lộ thiên đang trong thời kỳ phân hủy gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn lây lan dịch bệnh.

Ông Nguyễn Ba – Chủ tịch UBND xã Bình Triều thừa nhận: Việc thu tiền vận chuyển là sai, không đúng quy định. Trong khi chưa có tiền phục vụ công tác tiêu hủy thì địa phương phải ứng tiền trước trong dân và sau đó sẽ trả lại theo số cân hơi của mỗi hộ để trả lại cho dân. Hiện trên toàn xã đã ứng trước, thu tiền trong dân khoảng 125 triệu đồng.

Trong ngày 29.7, ông Nguyễn Văn Húy – Phó Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình đã ký ban hành công văn về việc chấn chỉnh thu tiền của người dân chăn nuôi trong quá trình tiêu hủy heo mắc bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Trong công văn ghi rõ: “UBND huyện yêu cầu các xã, thị trấn triển khai, tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của cấp trên về công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi và cơ chế, chính sách, đối tượng hỗ trợ mức kinh phí trong phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Tuyệt đối không thu tiền của người chăn nuôi trong công tác phòng chống dịch và tiêu hủy heo mắc bệnh. Nếu địa phương nào thu tiền công vận chuyển của người nuôi có heo mắc bệnh phải tiêu hủy không đúng quy định của pháp luật thì chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện".

laodong.vn

Tin tham khảo