Philippines tạm ngừng buổi đấu giá nhập khẩu hơn 800000 tấn gạo vào cuối tháng 6
 

Philippines tạm ngừng buổi đấu giá nhập khẩu hơn 800000 tấn gạo vào cuối tháng 6

Sau khi nhận được hàng loạt khiếu nại từ một số nhóm người nông dân, Cơ quan Lương thực Quốc gia Philippines (NFA) đã hoãn phiên đấu giá nhập khẩu 805.200 tấn gạo của khu vực tư nhân theo kế hoạch khối lượng tiếp cận tối thiểu (MAV), trước đó dự kiến diễn ra vào cuối tháng 6.

Cụ thể, Phó Giám đốc NFA, bà Judy Carol Dansal cho biết Hội đồng NFA (NFAC) đã quyết định hủy bỏ phiên đấu giá dự kiến vào ngày 14/6 và chuyển nó sang ngày 25/6.

Hội đồng cũng quyết định giảm yêu cầu phí dịch vụ tối thiểu cho phiên đấu giá xuống 100 peso với mức tăng giá thầu 10 peso tấn, từ số tiền tối thiểu 250 peso đã được phê duyệt trước đó với mức tăng 250 peso/tấn.

Ngoài ra, NFAC đã đề nghị kéo dài việc nộp đơn cho các bên liên quan đến ngày 18/6.

“Phần lớn các thành viên của Hội đồng NFA đã đồng ý và bỏ phiếu để xem xét một số mối quan tâm của họ”, bà Dansal trả lời phỏng vấn từ BusinessMirror.

Bà Dansal cho biết, NFAC đã thông qua các thay đổi vào tối ngày thứ Hai (11/6).

Mặc dù vậy, NFAC vẫn duy trì một số điều khoản về hướng dẫn nhập khẩu, chẳng hạn như lịch trình vận chuyển đến và yêu cầu về tài chính đối với các tổ chức nông dân tham gia và tổ chức phi nông dân.

"[Lịch trình cập cảng] vẫn giữ nguyên, vì thời điểm gạo được đưa vào thị trường không nên trùng với thời gian thu hoạch", bà Dansal nói.

Nhiều nhóm nông dân đã lên tiếng phản đối với các hướng dẫn nhập khẩu MAV mới trực tiếp tới Văn phòng Tổng thống. Họ cũng đã đệ trình một lá thư khiếu nại về các hướng dẫn nhâp khẩu lên NFAC hôm ngày 7/6.

Những lo ngại gồm việc phân bổ khối lượng cho các tổ chức nông dân và tổ chức phi nông dân, phí dịch vụ, yêu cầu về tài chính và lịch trình xuất nhập khẩu, theo ông Edwin Y. Paraluman, đại diện của người nông dân tại NFAC.

Ông Paraluman cho biết nông dân đang thắc mắc về việc phân bổ 20 - 80 của 805.200 tấn gạo giữa tổ chức nông dân và phi nông dân. Họ phàn nàn việc phân bổ 20% cho họ là quá ít so với các công ty.

Người nông dân cũng băn khoăn về yêu cầu tài chính mới đối với các tổ chức phi chính phủ và phi nông dân để có thể tham gia đấu giá.

KTTD

Tin tham khảo