Philippines hoãn kế hoạch nhập khẩu 250000 tấn gạo

0943.411.411 Chat trực tuyến
Chat trực tuyến


Philippines hoãn kế hoạch nhập khẩu 250000 tấn gạo

Chính phủ Philippines quyết định hoãn kế hoạch nhập khẩu gạo trong năm 2018 của Cơ quan Lương thực Quốc gia (NFA) vì tin rằng nguồn cung gạo nội địa vẫn đảm bảo được yêu cầu tối thiểu.

Kế hoạch nhập khẩu gạo của Philippines bị hoãn

Cụ thể, Ủy ban An ninh Lương thực về Gạo (FSC), đứng đầu là Cơ quan Phát triển kinh tế quốc gia Philippines, đã hoãn thời gian ban hành quyết định về kế hoạch nhập khẩu 250.000 tấn gạo dự phòng của NFA cho năm 2018, theo trang Manila Bulletin.

Thông tin này cũng được phát ngôn viên Rebecca Olarte của NFA khẳng định vào ngày 23/1.

FSC quyết định hoãn kế hoạch nhập khẩu gạo dự phòng vì nhận thấy nguồn cung gạo nội địa vẫn đủ để đáp ứng yêu cầu của chính phủ; và việc nhập khẩu gạo có thể khiến giá cả biến động, ông Rocky Valdez, Giám đốc Phòng nghiệp vụ thị trường ngũ cốc thuộc NFA, cho hay.

Cục Thống kê Philippines (PSA) dự báo sản lượng thóc quý I/2018 sẽ tăng 5,65% so với cùng kỳ năm ngoái lên 4,67 triệu tấn. Diện tích và năng suất tại nhiều khu vực dự báo đều tăng so với năm ngoái. “Người nông dân đang rất lạc quan vì năng suất của cây lúa cải thiện nhờ có đủ nguồn nước tưới tiêu và điều kiện thời tiết thuận lợi,” PSA cho biết.

Khoảng hai tuần trước, NFA từng tuyên bố Philippines có thể sẽ sớm triển khai kế hoạch nhập khẩu 250.000 tấn gạo trong năm nay, vì lượng gạo dự phòng của cơ quan này hiện còn rất ít. Nguyên nhân chủ yếu do cuối năm 2017, Philippines phải hứng chịu một số cơn bão.

Chính phủ Philippines ban đầu đặt mục tiêu nhập khẩu 580.000 tấn gạo trong năm 2018, nhưng sau đó đã giảm về còn 250.000 tấn. Việc nhập khẩu gạo là điều cần thiết để NFA có thể đáp ứng yêu cầu của chính phủ về mức gạo dự phòng. NFA phải đảm bảo cung cấp đủ gạo cho thị trường ít nhất trong 15 ngày vào bất kỳ thời điểm nào và trong 30 ngày trong thời kỳ không thu hoạch.

KTTD

Tin tham khảo