Philippines có thể nâng mức thuế suất trần với nhập khẩu gạo lên 400%

0943.411.411 Chat trực tuyến
Chat trực tuyến


Philippines có thể nâng mức thuế suất trần với nhập khẩu gạo lên 400%

Chính phủ Philippines có thể áp thuế nhập khẩu gạo tối đa là 400% nhằm cân bằng lợi ích giữa người nông dân và người tiêu dùng.

Mức thuế nhập khẩu gạo tối đa 400% này đã được nhóm chuyên gia thuộc Hội đồng Lương thực và Nông nghiệp Philippines thông qua và được đề cập trong dự thảo luật thay thế, sửa đổi cho Đạo luật Cộng hòa 8178 (RA 8178). RA 8178 hiện hành cho phép chính phủ điều chỉnh hoạt động nhập khẩu gạo thông qua chương trình hạn chế số lượng (quantitative-restriction - QR).

Trong phiên thảo luật ngày 19/9 tại Hạ viện, đại diện từ tỉnh Pampanga, luật sư Gloria Macapagal-Arroyo cho rằng việc nâng trần thuế sẽ giúp chính phủ Philippines linh hoạt hơn trong việc điều chỉnh thuế nhập khẩu với gạo. Ông nhấn mạnh rằng đây chỉ là mức thuế suất trần, còn Tổng thống sẽ là người quyết định mức thuế nhập khẩu gạo chính thức. Trước đó, ông Arroyo từng đề nghị nâng mức thuế suất trần lên 700%.

Tuy nhiên, một số thành viên trong hội đồng lại bày tỏ lo ngại, áp thuế nhập khẩu cao sẽ kích thích hành vi buôn lậu gạo phát triển, gây thiệt hại cho người nông dân. Theo đó, mức thuế suất trần 400% này chỉ nên áp dụng đối với số gạo nhập khẩu ngoài hạn ngạch tối thiểu mà chính phủ đặt ra là 350.000 tấn.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ kế hoạch và chính sách nông nghiệp Philippines, ông Segfredo R. Serrano lại cho rằng chính phủ chỉ nên áp dụng mức thuế 35% đối với gạo nhập khẩu từ khối ASEAN, không xét đến số lượng nhập khẩu, theo thỏa thuận trong Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN. Đối với gạo nhập khẩu trong hạn ngạch tối thiểu của chính phủ, mức thuế suất nên là 40% áp dụng cho các nước thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Bộ Nông nghiệp Philippines, sau khi tính toán dựa trên công thức được quy định trong điều khoản đặc biệt của Hiệp định về Nông nghiệp của WTO, đã đề xuất thuế suất trần với nhập khẩu gạo là 150%. Mức thuế này chỉ nên áp dụng với gạo nhập khẩu từ những nước nằm ngoài ASEAN, ông Serrano tiết lộ.

Chính phủ Philippines hiện đang rất áp lực trong việc tính toán ra một mức thuế quan phù hợp, sau khi chương trình QR đối với nhập khẩu gạo hết hiệu lực vào ngày 30/6.

KTTD

Tin tham khảo