Philippines: Uỷ ban NFA bác đề xuất nhập khẩu gạo

0943.411.411 Chat trực tuyến
Chat trực tuyến


Philippines: Uỷ ban NFA bác đề xuất nhập khẩu gạo

Tuần trước, Philippines thông báo kế hoạch nhập khẩu gạo càng nhanh càng tốt để bổ sung vào kho dự trữ quốc gia hiện đang còn rất ít. Sau đó Cơ quan Lương thực Quốc gia (NFA) đề xuất lên Uỷ ban NFA xem xét.

Tuy nhiên, Uỷ ban NFA đã bác đề xuất này và cho biết nguồn dự trữ của các doanh nghiệp và các hộ gia đình đương khoảng 89 ngày tiêu thụ nên vẫn đủ dùng.
NFA cho biết sẽ tiếp tục đề xuất nhập khẩu để tăng lượng dự trữ. “Chúng tôi sẽ trình lại đề xuất nhập khẩu, có thể vào tuần tới. Chúng tôi sẽ nêu các lý do vì sao cần xem xét cho nhập khẩu gạo”.
Theo NFA, có thể các doanh nghiệp tư nhân lấy lý do giá dầu đang tăng để biện hộ cho việc giá gạo tăng trên thị trường. Và dù trong trường hợp nào, NFA vẫn cần có đủ gạo để bình ổn thị trường.
 Cơ quan thống kê Philippines (PSA) cho biết giá lúa tại cổng trại năm nay đã tăng mạnh, tăng 7% chỉ trong một tuần đầu tiên của năm mới. Theo đó, giá lúa bán buôn trung bình gạo xát trắng hiện cao hơn 3% so với cùng kỳ năm ngoái, còn riêng trong tuần đầu tháng 1 này giá tăng 0,36%. Giá bán buôn trung bình gạo loại bình thường tăng 4% lên 35,82 peso/kg, trong khi giá bán lẻ trung bình tăng 3% lên 38,15 peso/kg.

Vinanet

Tin tham khảo